Ai là người phát minh ra băng vệ sinh? Lịch sử hình thành băng vệ sinh

Vào những ngày “đèn đỏ” thì băng vệ sinh chính là vật dụng bất ly thân của chị em phụ nữ. Vậy có bao giờ chị em thắc mắc Ai là người phát minh ra băng vệ sinh? Lịch sử hình thành băng vệ sinh như thế nào chưa? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

Ai là người phát minh ra băng vệ sinh??

Chiếc băng vệ sinh sớm nhất có dạng tampon được tìm thấy trong hồ sơ Ai Cập cổ đại mô tả băng vệ sinh với vật liệu có nguồn gốc từ cây cói. Năm 1929, Tiến sĩ Earle Haas được cấp bằng sáng chế và phát minh ra loại băng vệ sinh hiện đại (có dụng cụ bôi). Ý tưởng của ông nảy sinh trong một chuyến đi California, nơi một người bạn đã nói với ông rằng cách cô ấy ứng biến bằng giải pháp thay thế thoải mái và hiệu quả hơn cho các miếng đệm bên ngoài được dùng và cồng kềnh bằng cách chèn một miếng bọt biển vào bên trong, thay vì ngoài. Khi đó, các bác sĩ dùng nút bông để giữ lại chất tiết. Vì vậy, ông cho rằng một dạng bông nén cũng sẽ thấm hút.  Sau khi thử nghiệm, ông chọn một thiết kế có dải bông thấm hút được gắn chặt vào một sợi dây dễ dàng tháo ra. Để giữ cho tampon sạch sẽ, bông đi kèm với một ống bôi mở rộng để đẩy bông vào vị trí mà người dùng không cần phải chạm vào.

Ai là người phát minh ra băng vệ sinh??

Tampax và ob: Hai thương hiệu trường tồn

Haas đã nạp đơn xin cấp bằng phát minh băng vệ sinh đầu tiên của mình vào ngày 19 tháng mười một năm 1931 và lúc đầu miêu tả nó là ‘ trang thiết bị catamenial ‘, một định nghĩa phát ra từ tiếng hy lạp còn được hiểu là mỗi tháng. Tên kết quả Tampax , xuất phát từ tampon và gói cơ quan sinh dục , cũng đã đăng ký sẵn thương hiệu và tiếp đó được cung cấp cho nữ thương nhân Gertrude Tendrich với giá 32. 000 đô la. Cô ấy sẽ không ngừng thành lập doanh nghiệp Tampax và tiến hành sản xuất theo hướng công nghiệp. Khoảng mấy năm, Tampax đã tham gia trên các kệ hàng và đến năm 1949 đã ra đời trên hơn 50 tập san.

Ai là người phát minh ra băng vệ sinh??

Một loại băng vệ sinh dùng 1 lần giông giống và thông dụng khác là Ob tampon. được sáng kiến bởi nha sĩ phụ khoa người đức, nhà nghiên cứu Judith Esser-mittag vào nhiều năm 1940, Ob tampon được phân phối trên khu vực kinh doanh như một biện pháp thay thế khôn ngoan hơn cho băng vệ sinh bằng phương pháp nhắc lại nhiều lần sự thảnh thơi hơn và không chọn nhu cầu dùng băng vệ sinh. Tampon có hình dáng một tấm lót nén, nhiều khả năng chèn được , được thiết kế để phát triển theo mọi hướng để che phủ hoàn thiện hơn và cũng có đầu lõm để khả năng dùng ngón tay nhấn vào đúng vị trí. Vào cuối khoảng thời gian 1940, Esser-mittag cộng tác với 1 bác sĩ khác tên là nhà nghiên cứu carl Hahn để thành lập doanh nghiệp và marketing Ob Tampon , kí hiệu của từ ‘ Ohne binde ‘ hoặc ‘ thiếu hẳn khăn thưởng thức ‘ trong tiếng đức. Công ti tiếp đó được cung cấp cho công ty Johnson & Johnson của mỹ. Một điểm mua bán sản phẩm chính mà doanh nghiệp quảng bá trên website của bản thân là hóa ra băng vệ sinh không bôi có khả năng cởi mở hơn với môi trường. Làm cách nào để vậy là ? Johnson & Johnson tuyên bố rằng 90% nguyên vật liệu thô bước chân vào băng vệ sinh Ob là từ các nguồn tài nguyên tạo ra một lần nữa.

Lịch sử phát triển của băng vệ sinh từ thời cổ đại

Quá trình hình thành và phát triển của băng vệ sinh trong khoảng thời gian nguyên thủy,  phụ nữ ngoài sợ bóng tối, thú dữ và thiếu cái ăn thì những ngày kinh nguyệt là 1 vấn đề nhức óc. Lúc ấy, họ phải có gì dùng nấy; Từ lá cây, rong rêu cho tới lông thú để thấm hút. Cho đến thời Ai Cập cổ đại thì nữ giới đã nắm được dùng một công cụ không khác gì Tampon làm bằng cây Papyrus để giữ khô ráo trong chu kì. Loại thực vật này thực sự là nguyên vật liệu sử dụng để làm giấy. Lúc dùng, mọi người sẽ ngâm cây Papyrus để làm mềm rồi dùng như băng vệ sinh. Còn nhiều người phụ nữ quý tộc ở Châu Âu thì lại dùng một loại rêu xanh buộc trong mảnh vải rồi đặt ở bên dưới quần lót. Trong khi ấy, nữ giới ở Trung Quốc thì lại đem bỏ cát sạch vào một mảnh vải rồi cột chặt. Họ sẽ dùng thứ này làm “vũ khí bí mật”. Kể từ khi dùng xong, họ mới vứt cát đi và đem tấm vải đi giặt sạch để dùng tiếp lần sau.

Lịch sử phát triển của băng vệ sinh từ thời cổ đại

 

Trong quá trình hình thành và phát triển của băng vệ sinh cũng đã ghi nhận được một câu chuyện khá thú vị. Tục truyền nữ thiên tài toán học Hy Lạp Hypatia là người chỉ muốn tập trung vào toán học. Nhưng bởi diện mạo tuyệt sắc cô có cực kỳ nhiều người theo đổi, để khiến các chàng trai này thụt bước, Hypatia đã ném những miếng vải thấm kinh nguyệt của bản thân vào mặt họ. Từ sự việc này mọi người cũng biết được nữ giới cổ đại Hy Lạp đã biết được dùng vải để giữ vệ sinh trong những ngày dâu. Tiếp đó lúc cộng đồng từ từ phát triển, quá trình hình thành và phát triển của băng vệ sinh ghi nhận thêm đa dạng chất liệu được ứng dụng vào thời phong kiến như băng gạc, lông cừu, trang phục cũ. Lúc mà băng vệ sinh dùng một lần còn chưa có thì đa số nữ giới đều dùng vải trong mùa dâu. Lúc dùng xong, những mảnh vải này sẽ được giặt sạch, làm khô và tái sử dụng sau. Đó cũng là nguồn gốc của cụm từ “on the rag” ý ngầm nói người đàn bà đang trong chu kì kinh nguyệt.

Bước chuyển biến quan trọng trong lịch sử phát triển của băng vệ sinh

Chiếc băng có quai đeo thứ nhất thực sự là cột mốc mấu chốt trong quá trình hình thành và phát triển của băng vệ sinh. Vào thế kỷ thứ 19, nguyên mẫu đầu tiên của chiếc băng vệ sinh ngày nay được ra đời ở Nauy. Đó là các tấm lót có dây đeo bằng cotton có thể giặt và tái sử dụng nhiều lần. Nhưng sản phẩm này chỉ thông dụng trong cục bộ. Cho đến thế kỷ 18, thương hiệu Johnson & Johnson mới bằng những ý nghĩ bịt vết thương bằng cotton cho binh lính cầm máu của Benjamin Franklin (1706-1790) để làm ra Lister’s Towels. Đây là một loại hàng dành cho nữ giới khi đến kỳ. Nhưng do còn mới mẻ và không thể quảng cáo nên sản phẩm này thất bại.

Vào giai đoạn chiến tranh thế giới thứ I, các nữ y tá France đã tìm được một loại sản phẩm có thể giám soát máu của thương binh hữu hiệu. Tuy nhiên lượng cotton trong lúc đó lại không đáp ứng đủ yêu cầu. Kể từ khi Mỹ tham chiến năm 1917, công ty Kimberly-Clark đã tạo ra một loại bịt vết thương bằng Cellucotton – vật hấp thu được làm bằng chất liệu bột gỗ. Các y tá lúc dùng mới cảm thấy những tấm lót này quá tiện dụng bởi năng lực thấm ẩm nhanh mà nguyên vật liệu lại dễ tìm, rẻ tiền. Vì thế nó được dùng làm băng vệ sinh cho nữ giới. Kể từ lúc chấm dứt chiến tranh, công ty Kimberly-Clark đã lựa chọn biến sản phẩm này thành băng vệ sinh cho nữ giới. Cho đến năm 1920 thì thương hiệu Kotex vang danh mới chính thức chào đời. Ghi dấu bước ngoặt mấu chốt trong quá trình hình thành và phát triển của băng vệ sinh.

Bước chuyển biến quan trọng trong lịch sử phát triển của băng vệ sinh

Lúc mới ra đời, giá của tấm lót làm băng vệ sinh khá đắt. Bởi thế chỉ có những tầng lớp nhất định mới dùng được. Với tầng lớp hạ lưu hay nữ giới ở những quốc gia chăn nuôi trồng trọt thì vẫn áp dụng phương pháp cổ truyền trong những ngày hành kinh. Lúc bày bán trong các cửa hàng tạp hóa, các gói băng vệ sinh này sẽ được đặt kế hộp có khe nhét tiền. Lúc mua sắm nữ giới chỉ cần nhét tiền vào hộp và tự lấy chứ không nhất thiết tính tiền ở cửa hàng thu ngân. Những miếng băng vệ sinh này cũng có hình dáng không giống như hiện giờ. Đó là hình chữ nhật chế tạo từ cellucotton hoặc sợi cotton gòn kèm theo lớp thấm hút. Phần đầu và cuối được mở rộng về ở đằng trước và sau. Với mục đích là để gắn với vòng quai đeo hoặc với các dây buộc dưới đáy quần lót.

Bước chuyển biến quan trọng trong lịch sử phát triển của băng vệ sinh

Miếng băng lúc ấy có khả năng trượt về cả ở đằng trước và sau. Trên cơ sở đó mọi người mới liên tưởng đến cách thêm một dải băng keo dính giữa băng vệ sinh để dán vào đáy quần lót. Đó chính là phiên bản gần nhất với băng vệ sinh ngày nay. Mặt hàng đầu tiên được chính thức bán ra với cái tên là New Freedom vào năm 1971. Trải qua quá trình hình thành và phát triển của băng vệ sinh nhiều năm về sau, nhờ giảm giá và truyền thông hữu hiệu mà băng vệ sinh dùng 1 lần càng được sử dụng rộng rãi. Và tới tận bây giờ nó là một vật dụng bất ly thân của nhiều chị em phụ nữ trong những ngày kinh nguyệt.

Vừa rồi bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin về nguồn gốc ra đời của băng vệ sinh ngày nay. Truy cập BeUcup ngay để biết thêm những thông tin khác về cốc nguyệt san cho ngày “đèn đỏ”.