Bạn đã biết cách sử dụng cốc nguyệt san chưa?

Cốc nguyệt sancách sử dụng cốc nguyệt san đang dần trở nên phổ biến, thay thế cho các loại băng vệ sinh, tampon và giải quyết các vấn đề cho các chị em phụ nữ. Mặc dù nó được sử dụng rộng rãi ở các nước trên thế giới, nhưng với Việt Nam, cốc nguyệt san vẫn là một khái niệm khá mới mẻ. Nhiều chị em phụ nữ Việt vẫn còn e ngại và lúng túng khi sử dụng. Các bạn đọc giả hãy cùng BeUcup Blog tìm hiểu sâu hơn về chiếc cốc và cách sử dụng một cách an toàn và vệ sinh cho các chị em nhé!

Cách sử dụng cốc nguyệt san khi mới mua về

1. Nên vệ sinh tay và tiệt trùng cốc

Khi mới mua cốc về, các chị em chúng ta cần chú ý tiệt trùng cốc nguyệt san để tiêu diệt hoàn toàn các vi khuẩn. Chắc trong đây sẽ có một số bạn thắc mắc cốc mới thì lấy đâu ra vi khuẩn. Thật ra, vi khuẩn mà BeUcup Blog đề cập đến là vi khuẩn được lây lan trong quá trình sản xuất hoặc trong quy trình đóng gói. Vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cốc và có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm cho “cô bé”. Và các vi khuẩn cũng rất khó bị tiêu diệt hoàn toàn chỉ bằng nước rửa chuyên dụng cho cốc. Nên để kĩ càng và đảm bảo vệ sinh an toàn khi đưa chiếc cốc vào bên trong âm đạo, chị em chúng ta nên tiệt trùng cốc bằng nước sôi.

Thao tác tiệt trùng cũng khá đơn giản, chỉ cần bỏ cốc vào nồi đổ ngập nước đợi sau từ 2-3 phút thì các chị em có thể lấy cốc ra, để nguội rồi sử dụng. Lưu ý các thao tác cầm cốc bằng tay, các chị em nên vệ sinh tay sạch sẽ nhé!

ve sinh coc nguyet san 1

 

2. Cách đưa cốc nguyệt san vào trong lần đầu

Trước khi đưa vào, các chị em nên tập hít thở thật sâu và thở ra nhẹ nhàng để cơ thể thả lỏng không bị gồng. Bởi khi gồng, việc đưa cốc vào bên trong khó hơn và cơ thể cứng hơn, tử cung co lại không gian nhỏ quá không thể đưa vào.

Cách sử dụng cốc nguyệt san như thế nào? Các chị em lựa chọn tư thế đưa cốc và cách gấp cốc để đưa vào âm đạo một cách dễ chịu. Có thể áp dụng tư thế một chân gác trên ghế, trên thành bồn cầu,… và cách gấp chữ C đơn giản và phổ biến. Bóp nhẹ miệng cốc lại rồi giữ và đưa vào trong âm đạo, nằm sâu khoảng vài centimet bên trong tử cung. Sau đó, xoay cốc sao cho vừa khít với âm đạo và cảm giác thấy thoải mái. Một tuýp nhỏ cho các chị em trong lần đầu có thể sử dụng chất bôi trơn làm ẩm âm đạo giúp cho việc đưa cốc trơn tru hơn mà không gây cộm. Và nếu các bạn thấy cuống quá dài với bản thân thì thì có thể xem xét mà cắt cuống cốc nguyệt san phù hợp.

cach-su-dung-coc-nguyet-san

>>>>>> Xem thêm: Cắt cuống cốc nguyệt san như thế nào?

3. Cách đưa cốc nguyệt san ra khỏi cơ thể một cách dễ chịu

Một trong tiêu chí quan trọng trong cách sử dụng cốc nguyệt san đúng là đưa cốc nguyệt san ra khỏi cơ thể dễ dàng mà không bị đổ dịch kinh. Đầu tiên, các chị em cần giữ tay sạch sẽ để khi lấy cốc ra sẽ tránh được tình trạng có vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào bên trong “cô bé”. Dùng ngón tay trỏ và ngón tay cái đưa vào bên trong âm đạo. Kéo chân cốc ra nhẹ nhàng, kết hợp với hóp cơ bụng nhằm đẩy cốc ra. Khi nắm được chân cốc thì kéo ra từ từ theo đường ziczac. Khi lấy cốc ra khỏi cơ thể rồi, đem cốc đổ dịch kinh ra và rửa lại tay sạch sẽ. Một chi tiết cần cẩn thận, là khi lấy cốc, các chị em nên lấy ra theo phương thẳng đứng để cốc không bị tràn dịch kinh. 

Bí quyết vệ sinh cốc sau khi sử dụng

  • Đối với trong suốt quá trình kinh nguyệt tới, các phái nữ nên thay ly cốc 6-12 tiếng/lần. Đổ kinh nguyệt đi và làm sạch cốc để sử dụng tiếp. Việc vệ sinh cốc trong 1 lần thay như sau: Cách chị em nên để cốc bẩn dưới vòi nước sạch. Lực của vòi nước sẽ đánh bay các vết bẩn có trong ly. Đồng thời, dùng lực ở tay bóp thân cốc để dòng nước phun ra khỏi các lỗ thoáng khí đảm bảo sạch sẽ toàn bộ. 
  • Đối với trường hợp khi kết thúc một kỳ kinh nguyệt, thì các chị em cần biết cách sử dụng cốc nguyệt san và bảo quản thật chính xác. Đó là làm sạch cốc kỹ càng hơn so với trong kỳ kinh nguyệt. Bằng cách đun sôi cốc với một lượng nước trong nồi, tầm khoảng 3 phút thì lấy ra, để nguội rồi đem cất vào nơi sạch sẽ, thông thoáng cho việc sử dụng kỳ kinh nguyệt lần sau.

tac dung phu cua coc nguyet san

Tá…đa! Chỉ những mẹo nho nhỏ trong bài viết đã có thể giúp các chị em phái nữ chúng ta tự tin hơn và bổ sung cho bản thân nhiều điều bổ ích. BeUcup Blog rất vui và tự hào được trở thành một “người bạn” cùng đồng hành chia sẻ đến các chị em trong suốt chặn đường chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, BeUcup còn là công ty sản xuất và chuyên phân phối các sản phẩm cốc nguyệt san uy tín chất lượng trên thị trường. Đến với BeUcup, các chị em sẽ được tư vấn cụ thể về sản phẩm cùng cách sử dụng cốc nguyệt san BeUcup chuẩn xác. 

Hãy liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 1900 1529 hoặc qua website: beucup.vn bạn nhé!