Bạn sẽ mất đi bao nhiêu máu trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt?

Chu kỳ kinh nguyệt không chỉ có tác động đối với khả năng sinh sản ở nữ giới mà còn ảnh hưởng không ít đến chất lượng cuộc sống, tâm trạng và các biểu hiện sức khoẻ khác. Thông thường lượng máu người phụ nữ mất đi trong chu kỳ kinh nguyệt khoảng 50-80 ml. Tuy nhiên nếu lượng máu này cao lên có thể ảnh hưởng tới cuộc sống của những chị em khác. Vậy làm thế nào để xác định lượng máu mất bao nhiêu trong chu kỳ kinh nguyệt và nếu mất nhiều sẽ gây ảnh hưởng gì? Và 1 miếng băng vệ sinh chứa bao nhiêu ml máu. Bạn hãy cùng bài viết tìm hiểu qua bài viết Bạn sẽ mất đi bao nhiêu máu trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt? ngay nào!

Kinh nguyệt hình thành như thế nào?

Ở đầu mỗi chu kỳ rụng trứng có hiện tượng tăng tiết các hormone của buồng trứng khiến cho niêm mạc tử cung tăng sinh nhằm chuẩn bị cho quá trình làm tổ của trứng đã thụ tinh. Nếu không có hiện tượng trứng đã thụ tinh về làm tổ thì vào cuối chu kỳ rụng trứng lượng hormone của buồng trứng giảm dần. Quá trình bong ra của trứng không thụ tinh trên niêm mạc tử cung tạo thành chảy máu, gây xuất huyết từ trong tử cung và phía ngoài âm đạo. Khi phụ nữ ở lứa tuổi dậy thì buồng trứng phát triển và sẵn sàng cho việc mang thai sau này sẽ xuất hiện hiện tượng có kinh nguyệt. Kinh nguyệt lần đầu tiên xuất hiện tại trẻ em gái từ 12-16 tuổi. Chu kỳ trung bình là 28 ngày, tuy nhiên cũng có thể ngắn hơn khoảng tầm 25 ngày, hay dài hơn 30 – 35 ngày. Do cũng tuỳ mỗi người ngày này sẽ diễn ra trong khoảng 3-5 ngày.

Kinh nguyệt hình thành như thế nào?

Lượng máu mất trong mỗi lần kinh nguyệt

Trong thực tế không dễ dàng gì để đo chính xác số lượng máu mất đi trong một kỳ kinh nguyệt vì hầu như tất cả phụ nữ đều biết là mình có bao nhiêu máu. Nhưng trên thực tế phụ nữ thường mất khoảng 30 ml máu trong một kỳ kinh nữa. Nếu máu chảy ra quá mức giống như tràn đầy một miếng băng vệ sinh trong 1 giờ hoặc một vài giờ hoặc bạn cảm thấy có khối máu đông lớn thì nên đi gặp bác sĩ.

Cốc nguyệt san

Nếu bạn đang dùng cốc thường thì việc này trở nên rất dễ dàng. Trên mặt cốc cho vạch phân chia ml, để bạn có thể dễ dàng đọc trong mỗi lần mang cốc ra làm vệ sinh. Tuỳ thuộc vào mỗi thương hiệu và các size mà cốc này có thể đựng từ 30-60 ml cho một lần. Nếu cốc của bạn không đánh dấu, bạn nên nghiên cứu các thông số về nó ở nhà sản xuất. Khi làm sạch cốc, bạn ghi chú lại lượng kinh nguyệt của từng lần. Sau đó đổ nước vào, rửa sạch sẽ theo hướng dẫn từ nhà sản xuất rồi sử dụng nó như bình thường. Liên tục cập nhật trong 3-4 kỳ kinh nguyệt liên tiếp sẽ cho bạn có thông tin giúp biết số lượng máu bạn đã mất trung bình mỗi ngày và mỗi tháng. Bạn có thể thấy lượng máu kinh nguyệt đã mất lớn hơn 60ml, đó là bởi vì nó còn chứa cả mô, chất dịch và lớp niêm mạc tử cung.

Cốc nguyệt san

1 miếng băng vệ sinh chứa bao nhiêu ml máu

Đối với băng vệ sinh thông thường sẽ giữ lại khoảng khoảng 5ml chất lỏng. Với băng vệ sinh siêu thấm bạn cần gấp đôi số đó. Nếu trung bình bạn mất khoảng 60ml kinh nguyệt trong cả chu kỳ kinh thì bạn sẽ phải dùng từ 6-12 miếng băng vệ sinh tuỳ theo kích cỡ mà bạn muốn. Bạn có thể ghi chú lại vào sổ tay để kiểm tra lượng máu kinh nguyệt mất đi mỗi tháng. Bên cạnh đó cần chú ý đến các vấn đề sau: 

  •  Loại sản phẩm mà bạn đang sử dụng và nhãn hiệu. 
  •  Bạn sẽ thấy bình như thế nào? 
  •  Nó đầy như thế nào khi bạn thay bình? 

1 miếng băng vệ sinh chứa bao nhiêu ml máu

Ghi lại các dữ liệu này trong khoảng 3-4 chu kỳ liên tiếp để tính toán chính xác hơn lượng máu đã mất trong bình trong mỗi chu kỳ. Bình thường lượng máu chảy sau mỗi một vòng kinh là 50-80 ml. Nhưng lượng máu mất do kinh nguyệt chiếm khoảng 36%, còn lại 64% là những yếu tố khác như da, niêm mạc âm đạo, dịch nhờn cổ tử cung và cục máu đông.

Ảnh hưởng của chu kỳ kinh kéo dài đến sức khỏe

Khi số ngày hành kinh của bạn kéo dài trên 7 ngày và mất đi lượng máu vượt quá 80ml/chu kỳ, thì đây là hiện tượng rong kinh. Rong kinh là một hiện tượng rối loạn kinh nguyệt có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như: sức ép tinh thần, lao động quá sức, rối loạn tiêu hoá, sụt cân nhiều, nhiễm khuẩn, bệnh nội tiết, những bệnh thai sản, hoặc do dùng một số loại thuốc. Rong kinh có thể gây ra một số ảnh hưởng như:

  • Mất máu nhiều lâu ngày gây hiện tượng thiếu máu
  • Cơ thể mệt mỏi, xanh xao, làm việc không tập trung hay hoa mắt chóng mặt do thiếu máu.
  • Lượng sắt thiết yếu trong cơ thể bị mất đi khi kỳ kinh kéo dài.
  • Nguy cơ mắc bệnh phụ khoa khi kinh nguyệt không đều trong thời gian dài. Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, rất dễ gây viêm nhiễm (viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm buồng trứng..).

Ảnh hưởng của chu kỳ kinh kéo dài đến sức khỏe

Phòng ngừa ảnh hưởng của việc mất máu trong mỗi lần kinh nguyệt

Bạn có thể tham khảo các biện phòng ngừa dưới đây: 

  • Chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng đặc biệt là những thực phẩm có chứa nhiều sắt như các loại rau màu xanh đậm, thịt nạc, gan lợn, trứng sữa… 
  • Đi khám bác sĩ để xác định nguyên nhân của mất máu đột ngột trong kỳ kinh nguyệt. 
  • Có thể bổ sung sắt bằng thuốc viên tổng hợp, lượng sắt khuyến nghị đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là 15-20 mg/ngày.

Bài viết trên đã mang đến cho bạn những kiến thức liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Bạn đang quan tâm đến cốc nguyệt san? Bạn không biết mua cốc nguyệt san chỗ nào cho chất lượng? Hãy tham khảo ngay BeUcup!