Băng vệ sinh có bao nhiêu size? Kích thước phù hợp

Băng vệ sinh là vật dụng bất ly thân của chị em trong những ngày “đèn đỏ”. Nắm vững kiến thức về băng vệ sinh sẽ giúp chu kỳ kinh nguyệt diễn ra suông sẻ hơn. Tham khảo ngay bài viết Băng vệ sinh có bao nhiêu size? Kích thước phù hợp để biết ngay thông tin nhé!

Băng vệ sinh có bao nhiêu size??

Băng vệ sinh là một loại hàng lý tưởng dành cho giới nữ dùng trong chu kì kinh nguyệt. Nó có đa dạng kích cỡ. Tùy theo từng quãng thời gian của chu kì kinh nguyệt mà sẽ chọn loại băng phù hợp. Loại băng hàng ngày có kích cỡ khoảng 15-16cm. Loại băng vệ sinh dùng được mọi lúc với kích cỡ 23-25cm. Loại băng vệ sinh ban đêm có kích cỡ to hơn để chị em thoải mái nằm ngủ ở mọi tư thế. Kích cỡ của băng vệ sinh ban đêm thường từ 30-40cm. Dùng băng vệ sinh loại nào tối ưu nhất thì cũng cần chọn kích cỡ hợp lý nhất.

Vì sao bạn cần chọn băng vệ sinh theo kích thước?

Băng vệ sinh dạng tấm lót có khả năng thấm hút, được sử dụng khá lâu đời. Với loại băng vệ sinh này, chiều dài của miếng băng là mấu chốt cho độ thấm hút của chúng. Bởi bình thường lõi thấm hút sẽ nằm dọc theo chiều dài của miếng băng và ngắn hơn kích cỡ của miếng băng (dài khoảng 1 – 2, 5 cm). Chính vì điều đó lưu ý chọn lựa được kích cỡ băng vệ sinh hợp lý đồng thời là giải pháp tối ưu để bạn chọn lựa được miếng băng vệ sinh có độ thấm hút tốt, chống tràn hiệu quả.

Vì sao bạn cần chọn băng vệ sinh theo kích thước?

Kích thước băng vệ sinh phù hợp là bao nhiêu?

Đối với băng vệ sinh dùng ban ngày, chúng thường có kích cỡ chưa quá từ 23 – 25 cm và sự chênh lệch kích cở giữa các thương hiệu không nhiều. Chiều dài này được xây dựng đủ để thấm hút tốt mà không làm mất đi sự thoải mái. Tùy theo lượng kinh nguyệt ít hay nhiều mà bạn có thể chọn loại băng vệ sinh dày hoặc mỏng hơn. Đối với loại băng vệ sinh ben đêm, nhằm thấm hút và chống tràn tốt hơn nên thiết kế dài hơn với phần thân bó vào vùng kín, phần sau băng ôm vào phía mông, đảm bảo không tràn. Chiều dài của băng vệ sinh ben đêm nên từ 29 – 35 cm, nhiều loại có chiều dài lên tới 42 cm. Trong những trường hợp bạn đi lại nhiều và vận động mạnh thì hãy chọn loại băng vệ sinh ban đêm để dùng hàng ngày.

Kích thước băng vệ sinh phù hợp là bao nhiêu?

Lưu ý khi chọn mua băng vệ sinh

Một vài lưu ý cho chị em phụ nữ khi chọn băng vệ sinh để phù hợp và an toàn cho mình:

Kiểu dáng của băng vệ sinh

Vài ba loại mẫu mã băng vệ sinh thông dụng hiện nay gồm :

  • Dạng tấm lót: đây chính là loại phổ thông nhất và được xây dựng phong phú tùy vào nhu cầu dùng như băng ban ngày , băng vào lúc đêm khuya hay băng dùng hàng ngày (dạng ngụm nhỏ dùng trong những ngày sau cùng của kỳ hành kinh, lúc mà lượng máu từ từ ít hơn).
  • Dạng ống (hay được biết đến là tampon): là dạng băng vệ sinh hình que/ống được đặt sâu vào cơ quan sinh dục để thấm hút dịch ngay từ phía trong. Vài ba loại tampon được xây dựng có khả năng tăng chiều dài hoặc mở xuyên tâm lúc mang vào cơ quan sinh dục.
  • Dạng quần: dù cho khá bất thường tuy nhiên băng vệ sinh dạng quần cũng rất được lòng các chị em phụ nữ. Đồng thời là loại băng lót ngoài các dạng băng vệ sinh này được xây dựng như một chiếc quần con với rãnh chống tràn được xây dựng nổi trội hơn, hỗ trợ chị em thảnh thơi vận động suốt ngày dài mà không lo rò tràn.

Bên cạnh các mẫu mã băng vệ sinh trên đây, ngày nay các chị em phụ nữ cũng ưa thích dùng cốc nguyệt san – một sản phẩm dạng cốc được đặt sau vào cơ quan sinh dục, lấp kín dạ con để hứng không qua khâu trung gian máu kinh, giảm thiểu nhiều nhất rủi ro tràn.

Kiểu dáng của băng vệ sinh

Mùi hương của sản phẩm

Chỉ cần lựa các loại băng vệ sinh có mùi hương nhẹ dịu, không quá nồng. Bởi băng vệ sinh có mùi quá thơm thường là cho thêm các chất tạo mùi, chúng có khả năng sẽ gây kích ứng ở những khu vực da mẫn cảm và mỏng manh như vùng kín.

Độ dày của miếng băng

Như đã thể hiện bên trên, độ dài của miếng băng mới là điều quyết định độ thấm hút. Bởi đó đừng vì sợ tràn băng và chọn các loại quá dày, trái lại sẽ gây vướng víu. Tuy nhiên, chị em cũng đừng quá lo về phương diện bề dày, ngày nay hầu hết các thương hiệu băng vệ sinh đều làm khá tốt, hỗ trợ chị em phụ nữ thư giãn, vận động hơn trong ngày đèn đỏ.

Độ dày của miếng băng

Hướng dẫn sử dụng băng vệ sinh đúng cách

Bên cạnh việc chọn lựa kích thước băng vệ sinh phù hợp, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe phụ khoa, các chị em phụ nữ cũng cần biết cách sử dụng băng vệ sinh sao cho “chuẩn”. Mặc dù nghe có vẻ đơn giản nhưng cũng không ít chị em phụ nữ đang thực hành sai và dẫn đến nguy cơ viêm âm đạo không đáng có.

Cách sử dụng băng vệ sinh dạng miếng

Bước 1 : Rửa tay thật sạch trước thời điểm mang băng.

Bước 2 : Cởi quần lót ra và tháo dở miếng băng cũ, quấn lại thật gọn.

Bước 3 : Xé vỏ băng mới và dán vào đáy quần. Lưu ý với các dạng băng có cánh thì kể từ khi dán xong bạn miết hai bên để bề ngoài keo dính vào quần. Có thể dùng lớp vỏ băng mới bọc miếng băng cũ trước thời điểm vứt vào sọt rác.

Bước 4 : Vệ sinh chỗ nhạy cảm gọn gàng vệ sinh, lau khô và mặc quần trở lại. Cuối cùng rửa tay thật sạch.

Cách sử dụng băng vệ sinh dạng miếng

Cách sử dụng tampon (băng vệ sinh dạng que)

Bước 1 : Rửa tay thật sạch

Bước 2 : Định vị cơ quan sinh dục (nên dùng gương để khiến bạn xem xét đơn giản hơn) và ngồi trong một tư thế thuận lợi, tương xứng.

Bước 3 : Xé bao tampon và bôi dịch bôi trơn (nếu có). Tìm cửa cơ quan sinh dục và dùng ngón tay ấn tampon vào trong. để ý : phải chừa phần dây ở phía ngoài để khi vừa dùng xong có khả năng tháo ra và thay chiếc mới.

Bước 4 : làm sạch lại lần nữa và rửa tay thật sạch

Cách sử dụng tampon (băng vệ sinh dạng que)

Một trong nhiều chú ý mấu chốt là dù dùng băng vệ sinh dạng miếng hay dạng que bạn cũng hãy nhớ thay băng vệ sinh liên tục. Với băng vệ sinh dạng miếng tùy theo lượng máu kinh và loại băng mà bạn có khả năng thay mới mỗi 4-8 tiếng. Đối với tampon, thời kỳ thay mới nhiều khả năng lên tới hơn 8 tiếng.

Tham khảo ngay cốc nguyệt san của BeUcup để giúp cho ngày “đèn đỏ” được thảnh thơi. Chị em không phải lo về vấn đề tràn băng, vận động và sinh hoạt thoải mái.