Cách đặt cốc nguyệt san an toàn

Bạn đã từng nghe tới chiếc cốc nguyệt san và cũng rất muốn thử trải nghiệm cốc nguyệt san trong những ngày “đèn đỏ”. Nhưng bạn lại chưa biết nên bắt đầu chinh phục chiếc cốc nguyệt san này như thế nào, chưa biết cách đặt cốc nguyệt san an toàn, đúng cách?

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được cách đặt cốc nguyệt san an toàn trong những ngày hành kinh. Để bạn tự tin sử dụng sản phẩm này trong những ngày “đèn đỏ”.

Cách đặt cốc nguyệt san an toàn, đúng cách

Trước khi bắt đầu đặt cốc nguyệt san vào âm đạo, bạn nên rửa tay bằng nước rửa tay sát khuẩn, lau khô tay.

vệ sinh tay trước khi đặt cốc nguyệt san

Vệ sinh cốc trước khi đặt cốc nguyệt san

Lần đầu sử dụng và kết thúc kỳ kinh nguyệt bạn cần khử trùng cốc nguyệt san bằng cách đun sôi trong nước sôi tầm 5 phút để tiệt trùng. Chú ý không để cốc chạm đáy nồi, vì nó ảnh hưởng đến tuổi thọ của cốc.

Nếu bạn sử dụng lò vi sóng thì cho cốc nguyệt san vào một cái cốc vừa vặn, sau đó cho nước ngập vào, và quay trong lò vi sóng 3-5 phút.

Để tiện lợi và hiệu quả hơn, hãy sử dụng viên tiệt trùng để làm sạch mọi bám bịu hay vi khuẩn bám dính trên cốc.

Khử trùng cốc bằng quay lò vi sóng

Sau khi tiệt trùng thì bạn cần gấp cốc lại để cho vào âm đạo, có nhiều cách gấp cốc để có thể cho chiếc cốc nằm gọn trong âm đạo của bạn.

>>>Xem thêm: Mách nhỏ bạn 3 cách gấp cốc nguyệt san đơn giản nhất

Hướng dẫn từng bước cách đặt cốc nguyệt san an toàn

Bước 1. Để đặt cốc nguyệt san an toàn, trước khi đặt cốc vào âm đạo, bạn nên rửa tay bằng nước rửa tay sát khuẩn, lau khô tay.

Bước 2. Đứng và gác một chân lên bệ cao như ghế, bồn cầu; đứng 2 chân rộng bằng vai và hơi khuỵu gối xuống; hoặc ngồi dựa lưng vào tường ở tư thế squat để dễ dàng tạo không gian đặt cốc nguyệt san.

Bước 3. Bóp dẹt cốc rồi gấp đôi lại theo chiều dọc, miệng cốc tạo hình chữ C; hoặc gấp cốc theo nếp riêng của bạn để có nếp cấp thoải mái nhất.

Bước 4. Từ từ nhét cốc vào âm đạo và buông lỏng dần tay ra, cốc sẽ tự trở về trạng thái phễu ban đầu và nằm gọn trong âm đạo.

Bước 5. Bóp nhẹ đáy cốc rồi xoay cuống cốc để cốc cố định, vừa khít âm đạo

Cách đặt cốc nguyệt san an toàn

Một vài lời khuyên sau khi đặt cốc nguyệt san

Dùng một ngón tay để vuốt xung quanh thành cốc để kiểm tra xem miệng cốc đã mở chưa, cốc đã đúng vị trí chưa. Nếu bạn cảm thấy cộm hãy di chuyển cốc đến vị trí.

Khi cốc đã được đặt đúng vị trí, hãy cố gắng đưa thành cốc đến gần âm đạo hơn. Hãy sử dụng khăn giấy ướt để lau sạch phần máu thừa ở phần cuống cốc và vòng kẹp để tránh vây bẩn ra quần áo.

Kéo nhẹ cốc nguyệt san để kiểm tra độ khít của cốc

>>Xem thêm: Nguyên nhân đeo cốc nguyệt san bị tức bụng

Cách tháo cốc nguyệt san ra khỏi cơ thể

Khi bạn muốn tháo cốc ra khỏi âm đạo, cần thực hiện lần lượt những bước sau để đảm bảo việc tháo ra được dễ dàng:

Bước 1. Hãy rửa tay bằng nước rửa tay sát khuẩn, lau khô tay bằng khăn sạch hoặc giấy khô để đảm bảo tay bạn đã sạch.

Bước 2. Tìm một vị trí thích hợp, nhẹ nhàng tách âm môi nhẹ nhàng, bạn hãy cố chịu đựng việc kích thích các cơ sàn chậu để đưa cốc đến gần âm đạo hơn.

Bước 3. Nếu cần thiết, bạn có thể lắc nhẹ cuống để có thể dễ dàng tìm thấy đáy cốc. Bạn nắm vào đáy cốc thay vì cuống khi tháo cốc nguyệt san ra ngoài nhé. Từ đó, bạn nắm giữ chân đế cốc và nhẹ nhàng kéo ra ngoài. Trong quá trình lấy chiếc cốc ra ngoài cần cẩn thận tránh để dịch kinh nguyệt đổ ra ngoài.

>>>Xem thêm: Cốc nguyệt san dùng thế nào đơn giản mà hiệu quả nhất?