Cách điều trị mất kinh nguyệt hiệu quả mà bạn nên biết

Hiện tượng mất kinh nguyệt đã và đang trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Một phần là do thói quen, lối sống không khoa học nên ảnh hưởng rất nhiều đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn nữ. Cách điều trị mất kinh nguyệt hiệu quả phụ thuộc vào từng nguyên nhân gây bệnh. Sau đây là một vài cách điều trị mà BeUcup chia sẻ với bạn:

Cách điều trị mất kinh nguyệt thứ phát

Nguyên nhân gây mất kinh thứ phát là do một số thói quen sinh hoạt và lối sống không lành mạnh. Tùy vào từng nguyên nhân gây nên mất kinh thứ phát mà ta sẽ áp dụng trong những cách chữa trị dưới đây:

>> Xem thêm: Mất kinh nguyệt là gì? Nguyên nhân gây ra

  • Cần thay đổi chế độ dinh dưỡng hợp lý: với những người mất kinh do giảm hoặc tăng cân đột ngột nên thay đổi chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Nên hình thành chế độ dinh dưỡng lành mạnh bao gồm các thực phẩm giàu tinh bột, Omege 3, vitamin, protein… Đồng thời, nên hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhiều dầu mỡ, chất kích thích…Khi chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể. Nhờ đó, chứng năng buồng trứng được ổn định, kinh nguyệt sẽ đều đặn trở lại.
Thay đổi chế độ dinh dưỡng hợp lý là một cách để điều trị mất kinh nguyệt
Thay đổi chế độ dinh dưỡng hợp lý là một cách để điều trị mất kinh nguyệt hiệu quả
  • Biết cách kiểm soát căng thẳng. Như bạn đã biết, căng thẳng là một trong  những nguyên nhân gây mất kinh ở phụ nữ. Do đó, nếu chị em bị mất kinh do stress thì cần phải kiểm soát căng thẳng để cải thiện bệnh.
  • Cần giữ gìn sức khỏe, không làm việc quá sức, ngủ đủ giấc và không thức khuya, cần đảm bảo ngủ 8h/ngày. Tự tạo cho mình những niềm vui hay những điều mà bản thân thấy thoải mái như đi xem phim, mua sắm, đọc sách, nghe nhạc để giảm căng thẳng, mệt mỏi.
Nghe nhạc để giảm stress là một cách điều trị mất kinh nguyệt
Nghe nhạc để giảm stress là một cách điều trị mất kinh nguyệt
  • Trước khi đi ngủ nên massage hoặc bấm huyệt để cơ thể được thư giãn, luyện tập những môn thể thao nhẹ nhàng, tập yoga để tăng cường sức khỏe và hạn chế căng thẳng

>>>Xem thêm: Cách tính chu kỳ kinh nguyệt đơn giản và chính xác nhất

Cách điều trị mất kinh nguyệt nguyên phát

Với những chị em bị mất kinh nguyên phát sẽ cần làm xét nghiệm chức năng buồng trứng để kiểm tra. Nếu nguyên nhân là do vấn đề di truyền, cơ quan sinh sản bất thường thì bác sĩ sẽ có những phương pháp và cách điều trị.

Thăm khám bác sỹ và làm phẫu thuật cần thiết. Trường hợp mất kinh nguyệt do sẹo tử cung, suy buồng trứng, tăng sản tuyến thượng thận hay tuyến giáp… Sẽ được chỉ định để phẫu thuật. Việc phẫu thuật có thể gây những biến chứng nguy hiểm. Do đó, bác sĩ sẽ cân nhắc kĩ lưỡng trước khi áp dụng thủ thuật.

Cách điều trị mất kinh nguyệt hiệu quả
Thăm khám bác sỹ phụ khoa là một cách điều trị mất kinh nguyệt hiệu quả

Một số lưu ý khi bị mất kinh nguyệt

Tình trạng mất kinh nguyệt đột ngột sẽ xảy ra nếu chị em không có chế độ nghỉ ngơi, chế độ dinh dưỡng phù hợp. Vì vậy để hạn chế được tình trạng mất kinh nguyệt, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Có chế độ nghỉ ngơi, dinh dưỡng, luyện tập phù hợp với cơ thể.
  • Hạn chế stress, căng thẳng, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, luôn tạo ra niềm vui và thoải mái.
  • Thăm khám phụ khoa định kỳ để phát hiện những bất thường ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục để có phương pháp điều trị phù hợp.

Tình trạng mất kinh nguyệt ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Vì vậy khi thấy kinh nguyệt bỗng nhiên biến mất, hoặc đến tuổi dậy thì chưa có kinh, chị em nên đi thăm khám sớm để tìm được cách điều trị mất kinh nguyệt hiệu quả, kịp thời.