Cách tính ngày trứng rụng chính xác cho phái nữ

Cách tính ngày trứng rụng sao cho chính xác, luôn là nỗi băn khoăn của chị em phụ nữ. Biết được cách tính chính xác ngày rụng trứng không chỉ giúp phụ nữ tính ngày thụ thai, tránh thai mà còn theo dõi được sức khỏe phụ khoa tốt nhất qua thường kỳ mỗi tháng.

Rụng trứng là quá trình khi trứng trưởng thành được phóng thích khỏi buồng trứng. Đẩy vào ống dẫn trứng, nó sẽ đi theo ống dẫn để tiến tới hướng tử cung gặp tinh trùng.

Cách tính ngày trứng rụng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt được coi là phương pháp thông dụng nhất.

Cách tính ngày trứng rụng
Thông thường, nếu chu kỳ kinh nguyệt trung bình của phụ nữ ước tính là 28 ngày

Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng

Biểu hiện rụng trứng và thời gian rụng trứng của mỗi người thường khác nhau . Có người thời gian rụng trứng khá chính xác theo chu kỳ của mỗi tháng. Nhưng cũng có rất nhiều người thời gian rụng trứng lại vào những ngày khác nhau mỗi tháng.

– Thay đổi chất dịch cổ tử cung. Chất dịch cổ tử cung tương tự như “lòng trắng trứng” là dấu hiệu cho thấy bạn gần rụng trứng hoặc đang rụng trứng. Sự rụng trứng thường xảy ra vào ngày bạn gái có nhiều chất dịch và cảm giác ẩm ướt nhất.

– Nhiệt độ cơ thể thay đổi: Khi đến gần thời điểm rụng trứng, thân nhiệt của bạn có thể giảm nhẹ, nhưng sau đó sẽ tăng lên sau khi rụng trứng. Sự gia tăng nhiệt độ là dấu hiệu cho thấy sự rụng trứng vừa xảy ra.

– Thay đổi vị trí cổ tử cung hoặc độ mềm mại cổ tử cung: Trong quá trình rụng trứng, cổ tử cung sẽ mềm, cao, mở và ướt. Còn trước và sau khi rụng trứng, khi sờ bề mặt cổ tử cung có cảm giác giống như đầu mũi, hơi cứng và ít lún khi sờ.

– Một số phụ nữ còn có một số triệu chứng khác như thấy đau ngực, đầy hơi thi thoảng còn thấy đau nhói ở vùng bụng hoặc chuột rút chân.

>>>Xem thêm: Những điều không nên làm trong những ngày hành kinh

Cách tính ngày trứng rụng
Ngày rụng trứng = Số ngày của một chu kỳ kinh – 14

Công thức và cách tính ngày trứng rụng

Thông thường, nếu chu kỳ kinh nguyệt trung bình của phụ nữ ước tính là 28 ngày, ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt có độ dài khác mức trung bình (28 ngày), ngày rụng trứng sẽ tính cộng thêm hoặc trừ đi đúng số ngày dao động.

Công thức và cách tính ngày trứng rụng như sau: Ngày rụng trứng = Số ngày của một chu kỳ kinh – 14

Ví dụ, nếu chu kỳ của bạn kéo dài 30 ngày. Bạn sẽ rụng trứng vào ngày thứ 16 tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối. Tương tự, chu kỳ kinh của bạn là 26 ngày. Bạn sẽ rụng trứng vào ngày thứ 12 tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối.

>>>Xem thêm: Vào những ngày hành kinh có nên tập thể dục hay không?

Cách tính ngày trứng rụng chính xác
Khả năng thụ thai của bạn sẽ bắt đầu tăng vào ngày thứ 10. Ảnh minh họa.

Thời gian dễ thụ thai

Ngày dễ thụ thai nhất là ngày rụng trứng, nhưng tinh trùng có thể tồn tại đến 5 ngày và trứng tồn tại tới 24 giờ. Vì vậy thời gian dễ thụ thai có thể dài 6 ngày.

Khả năng thụ thai của bạn sẽ bắt đầu tăng vào ngày thứ 10, sau đó đạt đỉnh vào ngày thứ 14, giảm dần trong 1-2 ngày sau đó.

Trong tháng, đa phần sẽ có một trứng rụng, lúc này niêm mạc tử cung đã dày lên để chuẩn bị cho trứng được thụ tinh. Nếu không có sự thụ thai xảy ra, lớp niêm mạc tử cung sẽ bị bong ra. Quá trình bong ra của trứng không thụ tinh và niêm mạc tử cung tạo nên kinh nguyệt.

>>Xem thêm: Có nên sử dụng cốc nguyệt san cho ngày kinh nguyệt

 

One thought on “Cách tính ngày trứng rụng chính xác cho phái nữ

  1. Pingback: Rối loạn kinh nguyệt, các nàng cần làm gì? - Beu Cup

Comments are closed.