Cách xử lý băng vệ sinh đúng cách sau khi sử dụng

Sử dụng băng vệ sinh hàng tháng, thế nhưng chị em đã biết xử lý băng vệ sinh sau khi sử dụng xong chưa? Cùng tham khảo bài viết Cách xử lý băng vệ sinh đúng cách sau khi sử dụng dưới đây để trang bị thêm những kiến thức liên quan!

Tại sao cần xử lý băng vệ sinh sau sử dụng?

Băng vệ sinh sau khi sử dụng cần được xử lý sạch sẽ và đúng nơi quy định. Vì băng vệ sinh được làm từ vật liệu khó phân hủy, nên việc xử lý băng vệ sinh cần được đúng quy trình nghiêm ngặt. Hơn nữa, băng vệ sinh sau khi sử dụng là môi trường dễ tích tụ vi khuẩn nhất chính vì vậy, việc xử lý băng vệ sinh không đúng cách là gây ra những nguy cơ vi khuẩn phát triển ảnh hưởng đến sức khỏe

Tại sao cần xử lý băng vệ sinh sau sử dụng?

Cách xử lý băng vệ sinh sau khi sử dụng

Xử lý băng vệ sinh đúng cách sau khi dùng. Câu chuyện tưởng chừng đơn giản nhưng không phải chị em nào cũng hiểu và thực hiện một cách nghiêm chỉnh nên đã để lại nhiều hình ảnh thiếu văn minh, phản cảm trong nhà vệ sinh hay những nơi công cộng. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng chị em nên biết sau khi sử dụng hết băng vệ sinh để cùng nhau giữ gìn vệ sinh chung nhé!

Cách xử lý băng vệ sinh sau khi sử dụng

Không xả băng vệ sinh xuống bồn cầu

Có nhiều cách xử lý băng vệ sinh sau khi dùng nhưng vứt xuống bồn cầu là việc tồi tệ nhất mà chị em nên ghi nhớ. Dù băng vệ sinh có kích cỡ lớn hay bé và làm từ chất liệu gì thì việc bạn ném xuống bồn cầu cũng sẽ khiến bồn tắc nghẽn nặng, không thể giải quyết. Vậy nên, dù gặp bất cứ trường hợp nào thì việc ném băng vệ sinh xuống bồn cầu là điều tuyệt đối cấm kỵ chị em ạ!

Nên cuộn băng vệ sinh đã sử dụng lại cẩn thận và cho vào sọt rác

Có một thực tế, khá nhiều hình ảnh xấu xí tại nhà vệ sinh hoặc những thùng rác công cộng liên quan đến băng vệ sinh của chị em sau khi sử dụng. Chúng không chỉ bốc mùi hôi thối mà còn hình ảnh những đoạn băng dài dính máu kinh cũng trở nên ám ảnh với nhiều người, đặc biệt là các nhân viên nhà vệ sinh. Vậy nên, không phải sử dụng xong là hoàn thành, muốn vứt như thế nào cũng được, để không ảnh hưởng đến người xung quanh, sau khi sử dụng chị em cần chú ý cuộn tròn chúng lại, sử dụng 2 đầu cánh (nếu có) của băng để quấn lại, tiếp đó dùng phần vải (nếu mua băng mới sẽ có) gói lại rồi bỏ vào hộp kín và cột chặt, sẽ an toàn hơn nếu có túi màu đen. Khi bạn thực hiện tốt các động tác trên sẽ tránh được việc người khác cảm thấy miếng băng của bạn bị dính máu, đồng thời giảm đi mùi hôi thối do các loại côn trùng làm mất vệ sinh, không những vậy đây sẽ là cách để bạn trở thành cô nàng có ý thức hơn đó nha!

Nên cuộn băng vệ sinh đã sử dụng lại cẩn thận và cho vào sọt rác

Ưu tiên chọn mua các loại băng vệ sinh thân thiện với môi trường

Mặc dù không thể phủ nhận băng vệ sinh là “cứu cánh” đối với chị em mỗi kỳ kinh nguyệt. Thế nhưng, số lượng băng vệ sinh sau khi sử dụng thải ra môi trường không hề nhỏ và chúng khó có thể phân huỷ, đặc biệt là những loại băng vệ sinh bằng nhựa. Để giải quyết vấn đề trên đã có không biết bao nhiêu loại băng vệ sinh ra đời từ băng vệ sinh giấy, tampon, cốc kinh nguyệt đến những băng vệ sinh organic (không sử dụng hoá chất, 100% bằng bông thiên nhiên). Tuỳ theo nhu cầu sử dụng mà mỗi người lựa chọn loại băng vệ sinh khác nhau. Tuy nhiên, để giảm thiểu tối đa chất thải thì chị em chúng ta nên lựa chọn những loại băng vệ sinh dễ phân huỷ hoặc có thể tái sử dụng được.

Ưu tiên chọn mua các loại băng vệ sinh thân thiện với môi trường

Vệ sinh tay sạch sẽ sau khi thay băng

Không chỉ vệ sinh tay cẩn thận trước khi đeo băng mà ngay sau tháo băng chị em cũng cần rửa tay sạch sẽ. Điều này sẽ giúp hạn chế vi khuẩn từ băng vệ sinh thâm nhập lên tay tiếp xúc với thức ăn cho vào miệng, chưa nói nhà vệ sinh và bồn cầu là nơi có nhiều vi khuẩn. Thế nên, tốt nhất chị em chớ quên vệ sinh tay sạch sẽ sau khi mang băng nha. Ngoài ra, mỗi kì đèn đỏ chị em cần phải rửa “cô bé” 2-3 lần với dung dịch vệ sinh chuyên biệt nhằm giúp vùng kín sạch sẽ, khô thoáng, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây nên những căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Những lựa chọn thay thế băng vệ sinh dùng một lần

Cốc nguyệt san

Là một loại băng vệ sinh đặt trong âm đạo thông thường, cốc này được sản xuất bằng nhựa y tế hay silicon đảm bảo an toàn cho sức khoẻ phụ nữ khi dùng. Không những vậy, sản phẩm này cũng là một sự thay thế băng vệ sinh dạng sử dụng một lần thân thiện hơn với môi trường. Bởi một chiếc cốc nguyệt san bạn có thể dùng được nhiều năm và thay thế hàng trăm miếng băng vệ sinh mỗi năm. Từ đó giảm được lượng chất thải nhựa trong các sản phẩm băng vệ sinh sử dụng một lần như băng vệ sinh miếng hay tampon. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết dùng cốc kinh nguyệt. Để đảm bảo an toàn, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định mua cốc kinh nguyệt thay vì băng vệ sinh bình thường.

Cốc nguyệt san

Băng vệ sinh bằng vải

Hiện nay, với xu hướng quay về sử dụng những sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, băng vệ sinh làm bằng vải là sự lựa chọn của nhiều người. Bạn có thể tự làm cho mình vài miếng băng vệ sinh từ vải tại nhà với chất liệu vải và màu sắc tuỳ thích. Tuy nhiên, nên cân nhắc kỹ và bạn cần rửa sạch băng vệ sinh vải cẩn thận sau khi dùng mới đảm bảo sức khoẻ. 

 Trên đây là một số lưu ý về việc xử lý băng vệ sinh sau khi dùng. Hy vọng chúng sẽ cung cấp thêm kiến thức cần thiết cho các chị em phụ nữ hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc xử lý băng vệ sinh sau khi sử dụng như thế nào, để cùng nhau giữ gìn sức khoẻ và bảo vệ môi trường. Cốc nguyệt san của BeUcup hiện nay đang được bán với mức giá rất ưu đãi. Cùng tham khảo ngay thôi!