Chưa quan hệ có dùng cốc nguyệt san được không?

Được xem là phát minh tuyệt vời dành cho phái đẹp hiện đại nhưng cốc nguyệt san vẫn phải đối mặt với vô vàn ý kiến trái chiều, xuất phát chủ yếu từ những băn khoăn tương đối nhạy cảm. “Chưa quan hệ có dùng cốc nguyệt san được không?” có lẽ là câu hỏi được các cô nàng chưa lập gia đình đặc biệt quan tâm. Nếu bạn cũng đang bối rối về vấn đề này, hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Cốc nguyệt san là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi chưa quan hệ có dùng cốc nguyệt san được không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số thông tin cơ bản về sản phẩm này. Cốc nguyệt san đơn giản là chiếc cốc có dạng hình phễu, có công dụng tương tự như băng vệ sinh hay tampon mà phái đẹp vẫn thường dùng trong ngày “đèn đỏ”. Chúng thường được làm bằng chất liệu mềm dẻo như silicon y tế nên sở hữu độ bền rất cao. Nếu vệ sinh đúng cách, ta có thể tái sử dụng cốc nguyệt san nhiều lần trong thời gian dài.

Cốc nguyệt san là gì

Cơ chế hoạt động của cốc nguyệt san

Thay vì thấm hút kinh nguyệt như băng vệ sinh và tampon, cốc nguyệt san hoạt động theo cơ chế hứng, chứa trực tiếp. Cụ thể, người dùng cần đặt chiếc cốc này vào khu vực âm đạo, ở vị trí ngay dưới cổ tử cung. Như vậy, “dâu” sẽ được hứng trọn và lưu trữ trong cốc. Sau khoảng từ 6 – 12 giờ, khi cốc đầy, chị em có thể tháo ra, vệ sinh sạch sẽ và tiếp tục sử dụng. Sự khác biệt về cơ chế hoạt động và vị trí đặt cốc chính là lý do khiến rất nhiều bạn gái không khỏi băn khoăn chưa quan hệ có dùng cốc nguyệt san được không.

Chưa quan hệ có dùng cốc nguyệt san được không?

Theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và sự tư vấn từ các chuyên gia y tế, cốc nguyệt san gần như không giới hạn với bất cứ đối tượng nào. Tất cả nữ giới có kinh nguyệt đều có thể sử dụng sản phẩm này, không phụ thuộc vào độ tuổi, tình trạng hôn nhân, con cái… Đặc biệt, cốc nguyệt san sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho những ai có nhu cầu bơi lội trong ngày “đèn đỏ”.

Dùng cốc nguyệt san có quan hệ được không

Như vậy, nếu nhìn nhận một cách khách quan dựa trên khía cạnh chăm sóc sức khỏe phụ nữ, chưa quan hệ có dùng cốc nguyệt san được không, câu trả lời là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, vì sao rất nhiều chị em vẫn thường can ngăn và “rỉ tai” nhắc nhở nhau không nên sử dụng cốc trước khi lập gia đình? Sự lo lắng này không hẳn là vô căn cứ. Do cơ chế hoạt động hứng, chứa trực tiếp kinh nguyệt trong âm đạo, cốc nguyệt san có thể dễ dàng gây tổn hại tới những màng trinh mỏng, kém đàn hồi. Trong trường hợp màng trinh dày và đàn hồi tốt, khả năng tác động của cốc sẽ thấp hơn nhưng không hạn chế tuyệt đối. Tất cả phụ thuộc vào thao tác của người dùng khi đẩy cốc nguyệt san qua cửa mình.

Xuất phát từ quan niệm màng trinh là biểu hiện cho trinh tiết của người phụ nữ trong văn hóa Á Đông, những ảnh hưởng của cốc nguyệt san chắc chắn là một điểm trừ lớn. Thế nhưng, sẽ không công bằng nếu chúng ta quy chụp sản phẩm này như nguyên nhân duy nhất làm tổn hại tới lớp màng “đáng giá ngàn vàng”. Trên thực tế, ngoại trừ quan hệ tình dục, việc vệ sinh âm đạo không đúng cách hay vận động mạnh quá mức cũng có thể dẫn tới kết quả tương tự. Hơn thế nữa, với cốc nguyệt san siêu mềm, thì gần như việc đặt cốc bên trong không ảnh hưởng đến màng trinh con gái.

Cốc nguyệt san beucup an toàn

Hy vọng với những thông tin kể trên, bài viết đã giúp bạn giải đáp được mối băn khoăn “Chưa quan hệ có dùng cốc nguyệt san được không?”. Như đã khẳng định trước đó, việc sử dụng cốc sẽ không phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi tác hay tình trạng hôn nhân. Tuy nhiên, trước khi quyết định thay thế băng vệ sinh và tampon sử dụng cốc nguyệt san, bạn cũng nên xem xét đến những vấn đề “nhạy cảm” mà sản phẩm này vô tình tạo ra. Hoặc nên kỹ càng trong quá trình chọn cốc, cách đặt cốc. Dù tư tưởng coi trọng tấm màng trinh không còn khắc nghiệt và gay gắt như trước nhưng về cơ bản, nó vẫn tồn tại trong nhận thức của rất nhiều người. Cân nhắc một chút về khía cạnh này sẽ giúp bạn được hạnh phúc và vui vẻ với lựa chọn của bản thân.

 

2 thoughts on “Chưa quan hệ có dùng cốc nguyệt san được không?

  1. Pingback: Cốc nguyệt san là gì? Tất tần tật các thông tin mà bạn nên biết

  2. Pingback: Kỳ kinh nguyệt và những điều bạn chưa biết?

Comments are closed.