Có nên dùng cốc nguyệt san

Bạn nhận thấy e ngại về chuyện tràn dịch kinh nguyệt lúc ở khu vực công cộng, ở thời điểm hiện tại nhiều nữ giới đã chọn cốc nguyệt san là một hướng giải quyết thế chỗ cho băng vệ sinh và tampon nhằm tránh hiện tượng này. Tuy nhiên bạn có có thể sử dụng cốc nguyệt san bởi vì tất cả chúng ta đang làm như thế ? Hãy đọc Có nên dùng cốc nguyệt san để cùng BeUcup tìm hiểu thêm về các sản phẩm dành cho nữ giới không quá mới này.

Cốc nguyệt san hoạt động thế nào?

Có có thể sử dụng cốc nguyệt san không , lúc không rỏ cách thức hoạt động ? cốc nguyệt san sẽ tăng cường chức năng lúc được đặt vào trong cơ quan sinh dục; cốc sẽ đựng lượng máu kinh nguyệt của thân hình; và ngăn máu tràn ra ngoài. Tuyệt vời hơn nếu chị em đặt cốc đúng cách; chị em triệt để mất dần cảm nhận hiện có một chiếc bát phía trong cơ quan sinh dục của bản thân, nó giống với cách nữ giới đặt vòng tránh thai vậy.

Cốc nguyệt san hoạt động thế nào?

Cách sử dụng cốc nguyệt san là gì?

1. Cách sử dụng cốc nguyên san: Cách đặt cốc nguyệt san vào âm đạo

 • Dễ chịu và dành thì giờ cho bản thân: chọn thời kỳ ở độc thân lúc đầy đủ khả năng chú trọng mà không bị mất tập trung hoặc ngắt quãng. Dường như khi vừa tắm nước ấm và nhận thấy dễ chịu. Nếu quá lo, các cơ cơ quan sinh dục sẽ co thắt lại, tạo cảm giác không thoải mái, nếu không nói là chẳng thể đưa cốc nguyệt san vào một cách thành công thuận lợi.
 • Bắt đầu một mối quan hệ mới với chính mình: nên dành một ít thời gian để định vị cửa cơ quan sinh dục và kể cả đưa ngón tay vào để định vị cổ dạ con với cảm nhận giống y hệt như đầu mũi. Thấy được rằng chổ đứng cổ dạ con sẽ phụ tá đặt cốc đúng cách và không đưa cốc vào quá cao.
 • Làm trong kỳ kinh nguyệt: cơ quan sinh dục nhanh nhạy hơn và máu sẽ không khác gì một chất bôi trơn. 
 • Tập dùng trước kỳ kinh: vài ba nữ giới có thể tự tại hơn lúc rèn luyện trước kỳ kinh nếu nhận thấy không thoải mái lúc đụng vào máu. Trong tình huống này, hãy dùng nước làm chất bôi trơn.
 • Thử các nếp gấp không giống nhau để đặt: gần như tất cả dùng nếp gấp chữ c nổi bật. Dẫu vậy, có mọi cách để gấp cốc và chọn cách hợp với mình.
 • Hướng chèn đúng: để ý rằng hướng chèn nên hướng theo trục cơ quan sinh dục mà phức tạp là đẩy thẳng lên trên.
 • Hãy kiên trì: phải biết rằng có khả năng mất vài lần trước thời điểm thành công. Nếu lúc đầu mà thiếu hẳn đợi chờ có thể có được thành quả không có khiếm khuyết, khách hàng sẽ cảm thấy thoải mái hơn lúc cử chỉ và bất ngờ lúc thành công xảy đến.

1. Cách sử dụng cốc nguyên san: Cách đặt cốc nguyệt san vào âm đạo

2. Cách sử dụng cốc nguyệt san: Cách lấy cốc ra khỏi âm đạo

 • Cần dịu dàng: lúc tháo cốc ra nhiều khả năng dễ bị tổn thương và cốc sẽ không được giúp tốt sẽ gây dây dính.
 • Bóp đáy cốc để xả lực hút: đây chính là chìa khóa thành công – đáy cốc có các đường gờ để gắp lại. Giữ chặt đáy và chỉnh cốc sang một bên. Hoàn hảo là kéo một mép ra đi khỏi thành cơ quan sinh dục để nhả lực hút, sẽ hợp thành tiếng lúc điều đó diễn ra.
 • Lắc nhẹ: lúc lực hút nhả ra, hãy lắc nhẹ cốc từ phía này sang phía bên kia lúc kéo nó ra. Kỹ thuật này nhiều khả năng không cần phải có, tuy nhiên sẽ giúp rút ra dễ hơn.

3. Cách vệ sinh cốc nguyệt san

Với dữ liệu bên trên thì ta thấy được việc làm sạch cốc nguyệt san thực sự cực kỳ mấu chốt, điều đó giúp giữ gìn thể trạng của cơ quan sinh đẻ và ngăn ngừa rủi ro mắc các căn bệnh viêm nhiễm. Nếu lần đầu tiên dùng không rỏ cách vệ sinh thì bạn hãy theo dõi chỉ dẫn bên dưới, tại các bạn đã từng dùng nên xem để điều tra xem chính mình đã làm sạch cốc đúng chưa:

+ Cách vệ sinh lần đầu tiên sử dụng

Lúc mới mua cốc nguyệt san về bạn không được áp dụng ngay lập thức, thay vào đó phải tổ chức vệ sinh và tẩy trùng gọn gàng vệ sinh trước. Cách diệt trùng cốc nguyệt san lần đầu tiên dùng khá dễ dàng, bạn chỉ cần làm theo bảo ban bên dưới: Đun sôi cốc nguyệt san nội địa khoảng 15 phút sát khuẩn, buồng bệnh viêm nhiễm. Cho cốc nguyệt san vào phía trong phương tiện đánh trứng, về sau đặt chúng vào phía trong một nồi nước nguyên chất. Bắc nồi lên bếp đun sôi từ 5 – 10 phút, tiếp đó rút ra để cho ráo là có khả năng dùng.

Để ý : nếu thiếu hẳn công cụ đánh trứng thì bạn hãy dùng một vật gì đó kê ở ngay dưới, nếu để cốc giao tiếp với đáy nồi thì chúng sẽ hư hại.

3. Cách vệ sinh cốc nguyệt san

+ Cách vệ sinh lúc đang trong chu kỳ

Nếu đang hành kinh, bạn cần thay cốc từ 6 – nửa ngày/lần, về sau thực hành làm sạch cốc thật gọn gàng vệ sinh để sẵn sàng cho lần dùng kế tiếp. Khi này việc làm sạch cốc sẽ không hề đơn giản như lần đầu tiên nữa, thay vào đó bạn cần làm sâu hơn. Bên dưới là chỉ dẫn thi hành bạn có khả năng tìm hiểu: Kể từ lúc lấy cốc từ phía trong cơ quan sinh dục ra thì đổ máu kinh đi và xả gọn gàng vệ sinh dưới vòi nước. Lực từ vòi nước có khả năng có hiệu lực tẩy trừ hết các vết hoen ố đọng lại trên cốc. Đổ nước vào phía trong lòng cốc, tiếp đó úp ngược vào gan bàn tay rồi làm bóp mạnh để nước phun qua các lỗ thông hơi. Cách này sẽ giúp rửa sạch hết máu kinh nguyệt tại lỗ thông hơi. Hơn thế nữa, bạn cũng nhiều khả năng dùng bàn chải chải răng để chùi sạch máu kinh ở lỗ thông hơi. Tiếp đó, để cho cốc ráo triệt để thì cho vào trong túi đi cùng với mặt hàng. Xả cốc nguyệt san dưới vòi nước mạnh giúp vứt bỏ hết máu kinh còn dồn ứ trên cốc

+ Cách vệ sinh kể từ lúc bế mạc chu kỳ

Cuối mỗi chu kì bạn nên làm sạch cốc gọn gàng vệ sinh lại thêm một lần nữa giúp trừ diệt toàn thể vi khuẩn và bảo quản cho lần dùng kế tiếp. Sau cuối chu kì bạn nên làm sạch cốc theo bảo ban sau đây: Cho cốc vào công cụ đánh trứng rồi bỏ vào nồi nước bắt đi đun sôi tương đồng lần đầu tiên. đun chưa quá 15 phút thì tắt bếp, vớt ra để cho ráo rồi chèn vào túi chứa đi cùng. Để nhanh hơn , bạn có khả năng đặt cốc vào phía trong cốc tiệt trùng tặng kèm rồi đổ đầy nước vào, tiếp đó chèn vào lò vi sóng đun nóng lên là được.

Để ý: nếu thấy cốc nguyệt san có mùi tanh kể từ khi vệ sinh gọn gàng vệ sinh thì bạn nên áp dụng thêm nhiều dung dịch vệ sinh rửa sạch để không chọn mùi, giúp cốc gọn gàng vệ sinh hơn và tạo được mùi thơm vốn có.

Một số loại cốc nguyệt san được nhiều chị em ưa chuộng

Dưới đây là một số cốc nguyệt san được chị em Việt Nam tin dùng nhất hiện nay:

Cốc BeUcup Silicol Y Tế Wacker

 • Công dụng: thay thế băng vệ sinh, mang lại cảm giác khô thoáng, thoải mái trong ngày đèn đỏ, không lo tràn rỉ 
 • Nguyên liệu: 100% Silicon Y tế Wacker Đức 
 • Dung tích: 40ml – sức chứa tối đa lên tới 12h
 • Đối tượng sử dụng: phụ nữ đã quan hệ, phụ nữ chưa sinh, phụ nữ đã sinh em bé 
 • Bộ sản phẩm BeUcup bao gồm : 1 cốc nguyệt san, 1 cốc tiệt trùng bảo quản cốc nguyệt san, 1 dung dịch vệ sinh cốc nguyệt san Beumate, 1 quyển cẩm nang hướng dẫn sử dụng.

Một số loại cốc nguyệt san được nhiều chị em ưa chuộng

BeUCup là thương hiệu Cốc nguyệt san đầu tiên tại Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn FDA của Mỹ. Uy tín và thương hiệu đã được đảm bảo qua 100.000 đơn hàng trên khắp cả nước. Cốc nguyệt sanBeUcup được sản xuất từ 100% Silicon y tế Wacher Đức, Chuẩn ISO 13485, Bộ Y tế cấp phép lưu hành. 

Cốc LINCUP – nhập khẩu từ Mỹ

Cốc nguyệt san lincup là hãng độc quyền của doanh nghiệp lingroup global ghép với nhà máy sản xuất casco bay molding tại mỹ, là một loại hàng được làm ra với kỹ thuật tối ưu nhất và không bị bỏ sót chứng thực của fda hoa kỳ. Cốc nguyệt san lincup là một loại hàng hoàn toàn không có chất hóa học có hại, giữ độ ổn định cao lúc dùng dài lâu. Vật liệu 100% silicone y tế chất lượng cao có tính năng khử khuẩn triệt để, mềm mỏng, chống rò rỉ cao.

Cốc LINCUP – nhập khẩu từ Mỹ

Cốc Claricup – nhập khẩu từ Pháp

Claricup là một hãng cốc nguyệt san có nguồn gốc từ france, được làm ra bởi doanh nghiệp claripharm. Cốc nguyệt san claricup được chế tạo từ vật liệu silicone y tế chất lượng cao, cam kết độ ổn định triệt để, không gây nguy hiểm hay bất cứ tác dụng không mong muốn nào tới chổ đứng mẫn cảm của chị em. Cốc nguyệt san claricup ổn định và tiết kiệm hơn lúc dùng băng vệ sinh , máu triệt để được hứng phía trong cơ quan sinh dục và không tiếp xúc với bầu không khí giúp không gây mùi hôi thối, tạo cảm nhận thư thả cho khách hàng.

Cốc Claricup – nhập khẩu từ Pháp

Cốc Pharma Cup – Pháp

Pharma cup là cốc kinh nguyệt được làm bằng chất liệu 100% sillicone đạt chuẩn y tế, không chứa phtalate, có khả năng uốn dẻo , co hẹp theo chiều dọc. Cốc nguyệt san pharma cup tặng kèm hộp nhựa đựng nhiều khả năng tóm tắt, khiến bạn thuận lợi đem theo mọi nơi, gọn gàng vệ sinh, thuận tiện. Pharma cup bất di bất dịch sự rỉ dịch cơ quan sinh dục, thế nên bạn có khả năng đeo nó ổn định trước thời điểm thời kì lúc đầu, và trong suốt quá trình của bạn , dù dòng chảy của bạn có hàng chục hay ít. Nên dùng lại cốc nguyệt san pharma cup suốt 24h trong suốt quá trình di chuyển và các công việc thể dục.

Có nên dùng cốc nguyệt san thay băng vệ sinh? Công dụng của cốc nguyệt san là gì?

 • Gần gũi với thiên nhiên, hạn chế chi phí: Cốc nguyệt san nên dùng dài lâu – kể cả những năm – giúp tiết kiệm tiền bạc khá nhiều đối chiếu với băng vệ sinh và tampon – những thiết bị vệ sinh được chế tạo từ giấy, bông ; song song đó giúp giới hạn chất thải đem vào môi trường. Nhưng có nhiều loại cốc được xây dựng chỉ dùng 1 lần cho một chu kì kinh nguyệt, nên nghiên cứu kỹ tin tức cốc nguyệt san trước thời điểm lựa chọn mua.
 • Không hao nhiều thời gian đi mua sắm tháng: Dùng băng vệ sinh hay tampon chúng ta sẻ tốn thời gian đi mua mỗi một tháng trong khi ấy bạn chỉ mua cốc nguyệt san 1 lần và dùng được trong thời gian khá dài.
 • Giới hạn mùi hôi thối và sự chuyển biến ph âm đạo: Dùng cốc nguyệt san khiến bạn né được mùi không thoải mái do chất dịch kinh nguyệt giao tiếp với bầu không khí làm thành hơn lúc dùng băng vệ sinh. Hơn thế nữa, dịch cơ quan sinh dục sẽ được hấp thụ với lượng kinh nguyệt lúc dùng băng vệ sinh làm đổi thay ph cơ quan sinh dục, cốc nguyệt san giúp hạn chế hiện tượng này.
 • Dùng trong khoảng thời gian dài và thể tích mang đậm hơn: Cốc nguyệt san thường có sức chứa mang đậm gấp hai lần đối chiếu với băng vệ sinh , giúp giữ được lượng kinh nguyệt phần nhiều hơn, khiến bạn thong thả hơn trong những ngày đầu tiên của chu kì kinh lúc lượng máu ra nhiều.
 • Với băng vệ sinh bạn nên thay mới từ bốn đến tám giờ 1 lần, trong khi ấy nhờ thể tích chứa to hơn nên cốc nguyệt san có khả năng dùng đến mười hai giờ phụ thuộc vào lượng kinh nguyệt nhiều hay ít. Cốc có khả năng dùng qua đêm mà không sợ tràn ra bên ngoài do cử động trong khi đó ngủ.
 • Giữ vệ sinh khi làm tình tình dục: Với các loại cốc mà tái sử dụng được , bạn nên lấy nó đi ra khỏi cơ quan sinh dục trước thời điểm làm tình. Tuy nhiên không phải làm điều này lúc dùng loại cốc dùng dùng 1 lần. Người yêu có khả năng còn không cảm nghĩ được sự tham gia của chiếc bát và bạn thì không nhất thiết nhận thấy lo về chuyện vấy hoen ố ra ngoài.
 • Cốc nguyệt san ổn định hơn: Vì cốc nguyệt san không bỏ đi chứ không thấm máu nên bạn thiếu hẳn rủi ro mắc triệu chứng sốc nhiễm độc ( tss ) , bệnh nhiểm khuẩn hiếm thấy có liên quan đến việc dùng tampon.
 • Ung dung, gọn gàng vệ sinh hơn lúc dùng băng vệ sinh: Nếu cốc nguyệt san được đặt đúng cách , bạn dường như không nhận thấy sự tham gia của chúng có trong cơ quan sinh dục. Cốc không gây tình trạng rát ẩm ướt, không thoải mái như lúc bạn dùng băng vệ sinh hay tampon.

Phụ thuộc vào đòi hỏi, điều kiện và trường hợp của mình mỗi chúng ta mà bạn lựa chọn có có thể sử dụng cốc nguyệt san thay băng vệ sinh hay không. Cốc kinh nguyệt sẽ trở thành một quyết định thay thế thích đáng nếu bạn không thèm dùng băng vệ sinh nữa. Có khả năng mất một giai đoạn để bạn tìm được loại cốc hợp lý đồng thời áp dụng cốc đúng cách , tuy nhiên hãy kiên trì, chúng ta sẻ nhận ra nhiều quyền lợi tuyệt quá lúc dùng cốc nguyệt san.

Nhược điểm của cốc nguyệt san là gì?

 • Gặp nhiều không tiện lợi nhỏ lúc dùng cốc: Nếu bạn đang bỏ ra ngoài, việc đổ cốc, gột sạch và dùng lại ở các toilet công cộng nhiều khả năng đối diện khó khăn và không tiện lợi. Hơn thế nữa, ở gian đoạn đầu bạn có khả năng đối diện khó khăn lúc dùng cốc như nhận thấy nó không ở đúng vị trí lúc khoác lên mình hay khi kéo cốc ra, nếu không thận trọng nhiều khả năng làm đổ dịch.
 • Cần chọn lựa kích thước hợp với mỗi người: Cốc nguyệt san không phải là chỉ có một loại mà khớp cho tổng cộng, thế nên bạn có khả năng khó tìm ra chiếc bát hợp lí. điều này tức là bạn khảo sát và kể cả phải thử số ít thương hiệu trước thời điểm tìm ra được loại lý tưởng cho bạn và chổ nhạy cảm của bạn. Kích cỡ cốc lệ thuộc vào lứa tuổi, lượng kinh nguyệt và hiện trạng đẻ hay chưa. Nếu không phù hợp với thân hình, cốc có khả năng làm rò rỉ máu kinh ra bên ngoài.

Nhược điểm của cốc nguyệt san là gì?

 • Gây phản ứng âm đạo: Cốc nguyệt san gần như tất cả đều được chế tạo từ chất liệu không chứa latex, nên nó là một chọn lựa tương xứng cho các bạn phản ứng với latex. Tuy nhiên đối với một số người nhiều khả năng bị phản ứng với vật liệu silicone hoặc cao su. Nếu cốc nguyệt san không được làm sạch và chăm bẵm đúng cách , nó nhiều khả năng gây phản ứng cho cơ quan sinh dục. Cho nên, bạn rửa tay kỹ bằng xà bông, vệ sinh cốc bằng dung dịch vệ sinh nữ giới trước thời điểm dùng và đổ cốc tối thiểu từ 2 – 3 lần/ngày.
 • Kinh phí mua cốc nguyệt san lúc đầu khá cao: Dùng trong khoảng thời gian dài nên cốc nguyệt san tiết kiệm tiền bạc hơn băng vệ sinh và tampon. Ngoài ra, mua một chiếc bát nguyệt san tương đối cao làm nhiều người dè chừng.
 • Có khả năng tác động tới vòng tránh thai: Vài ba đơn vị sản xuất kiến nghị quý khách không dùng cốc nguyệt san nếu đang đặt vòng tránh thai vì nó có khả năng làm vòng tránh thai sai chổ đứng. Hơn thế nữa, nếu bạn chưa ân ái hay chưa lấy chồng, nên xét việc dùng cốc nguyệt san để né tác động đến màng trinh hoặc tìm hiểu luận điểm nha sĩ trước thời điểm dùng.

Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng cốc nguyệt san

1. Tại sao tôi không thể nhét cốc kinh nguyệt vào được?

Việc bạn nhét cốc không vào có khả năng do các lý do sau :

 • Do quá kịch tính: việc nhét cốc kinh nguyệt vào cơ quan sinh dục thỉnh thoảng khiến bạn nhận thấy khó chịu, đặc biệt là lần đầu bạn dùng. Hiện trạng quá kịch tính khiến các cơ co lại khiến việc nhét cốc vào bị ngăn cản.
 • Cách gấp cốc sai hoặc chưa thích đáng: bạn hãy đọc kĩ chỉ dẫn cách dùng cốc nhằm tránh hiện tượng gấp cốc sai hay chưa hợp lệ khiến chẳng thể nhét cốc vào cơ quan sinh dục được. Có mọi cách gấp cốc và mỗi chúng ta hợp với một phương án khác nhau, bạn cần thử gấp cốc theo mọi cách để biết bản thân hợp với cách nào nhất. 
 • Bạn đứng hoặc ngồi nhầm tư thế.

2. Tại sao tôi bị viêm nhiễm, kích ứng vùng kín khi sử dụng cốc chứa kinh nguyệt?

Đối chiếu với băng vệ sinh hoặc tampon, việc sử dụng cốc được đảm bảo và hạn chế viêm nhiễm chổ nhạy cảm hơn cực kỳ nhiều. Tuy nhiên nếu bạn bị viêm nhiễm , phản ứng chổ nhạy cảm lúc dùng sản phẩm vệ sinh này rất có khả năng tay bạn không được sạch lúc dùng cốc, cốc không được làm sạch đúng hoặc bạn mua phải loại chất lượng không đảm bảo.

3. Nguyên nhân gây tràn dịch khi sử dụng cốc nguyệt san?

Việc bạn bị tràn dịch lúc dùng cốc kinh nguyệt lí do có khả năng là:

 • Bạn đặt cốc chưa đúng cách: khi vừa nhét cốc vào cơ quan sinh dục, bạn hãy nắm cuống cốc, xoay nhẹ để miệng cốc bung đều vừa sít với cơ quan sinh dục.
 • Chúng ta lựa chọn sai kích cỡ: việc chọn kích cỡ cốc không phù hợp với thân hình là một lí do khiến máu kinh bị rỉ.
 • Bạn để cốc quá nhiều thời gian trong thân hình khiến lượng máu kinh rất nhiều cũng là nguyên nhân khiến việc rò rỉ mấu kinh xảy đến.

4. Bao lâu thì cần phải đổ cốc kinh nguyệt?

Hầu hết các đơn vị sản xuất đều khuyên nên đổ cốc 2 – 3 lần/ngày. Luu ý là vào những hôm máu kinh tràn ra nhiều , bạn nên thường xuyên đổ cốc để né tình trạng rò rỉ. Nắm vững kiến thức về cốc nguyệt san sẽ giúp ích cho chị em rất nhiều trong chu kỳ kinh nguyệt. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết

Xem thêm: