Đánh giá sức khỏe thông qua màu sắc kinh nguyệt

Kinh nguyệt là người bạn đồng hành cùng các chị em phụ nữ, người bạn này đôi lúc “đỏng đảnh” khiến chị em phải lo lắng, hốt hoảng khi có những thay đổi trong dịch kinh nguyệt. Màu sắc kinh nguyệt có thể là dấu hiệu để nhận biết các triệu chứng bệnh lý cũng như cung cấp thông tin về tình hình sức khỏe của chị em phụ nữ. Nếu có bất kỳ sự thay đổi gì trong màu sắc của dịch kinh nguyệt thì bạn nên chú ý tới sức khỏe của mình nhé.

Đánh giá sức khỏe thông qua màu sắc kinh nguyệt

Kinh nguyệt màu đỏ tươi

Ở người phụ nữ khỏe mạnh, thông thường kinh nguyệt sẽ có màu đỏ tươi. Màu máu đỏ như dâu tây trong thời kỳ kinh nguyệt được xem là khỏe mạnh. Điều đó có nghĩa lớp niêm mạc được rơi ra và máu chảy qua hệ thống sinh dục nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn đừng chủ quan và cần quan sát kinh nguyệt của mình hàng tháng.

Màu sắc kinh nguyệt nói nên sức khỏe của bạn

Kinh nguyệt màu nâu đen

Vào thời điểm nang trứng phát triển, sẽ bài tiết ra các hormone sinh dục là estrogen và progesterone tác động vào lớp niêm mạc lót bên trong làm cho tử cung dày lên. Khi trứng chín, các cơn co tử cung sẽ khiến nội mạc bong tróc. Máu chảy ra ngoài lẫn những mảnh nội mạc ra ngoài gọi là kinh nguyệt. Khi sự cân bằng hormone bị xáo trộn sẽ dẫn đến việc lớp niêm mạc trở nên quá dày và bị bong tróc. Chính điều này là nguyên nhân làm kinh nguyệt ra nhiều hơn bình thường, thậm chí có thể gây ra hiện tượng máu vón cục dẫn đến khí hư có màu nâu đen.

>>Xem thêm: Cách tính ngày kinh nguyệt

Kinh nguyệt có màu đen sẫm

Nếu kinh nguyệt của bạn có màu đen sẫm thì rất có khả năng đây là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng hoặc một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nếu ngoài biểu hiện máu nguyệt san màu đen, các vấn đề như: âm đạo có mùi hôi, đau bất thường hoặc sốt nhẹ thì cũng nên đi khám bác sĩ phụ khoa sớm.

màu sắc kinh nguyệt

Kinh nguyệt có màu xám

Trường hợp khi bạn chưa từng quan hệ bao giờ thì khi kinh nguyệt có màu xám, đó rất có thể xuất phát từ nguyên nhân từ bệnh gan, đái tháo đường, bệnh lao, bộ phận sinh dục, dính cổ tử cung hay bởi chế độ dinh dưỡng không tốt, căng thẳng kéo dài, nội tiết không điều hòa,…

Kinh nguyệt có màu hồng nhạt

Kinh nguyệt có màu hồng nhạt là dấu hiệu nồng độ estrogen thấp. Chơi thể thao quá mức và đặc biệt chạy bộ là nguyên nhân chủ yếu khiến nồng độ estrogen giảm. Điều này làm gia tăng nguy cơ loãng xương và gãy xương ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh.

>>Tìm hiểu: Các kiến thức về kỳ kinh nguyệt

Kinh nguyệt có màu trong như nước

Đó là khi kinh nguyệt hầu như không có màu, gần giống nước hoặc có màu hồng rất nhạt. Đó là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang bị thiếu chất dinh dưỡng. Nguy hiểm hơn đó là dấu hiệu của bệnh ung thư ống dẫn trứng.

Màu sắc kinh nguyệt đen sẫm là bệnh gì?

Kinh nguyệt có màu nâu đậm hoặc đỏ đậm

Khi kinh nguyệt có màu này là do một ít lượng kinh nguyệt từ tháng trước còn sót lại. Bạn không cần quá lo lắng vì đây là hiện tượng sinh lý tự nhiên và không ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe.

Kinh nguyệt có màu xám và đỏ lẫn lộn

Nếu bạn thấy kinh nguyệt có màu hỗn hợp này rất có thể là dấu hiệu bạn đang mang thai. Nếu không có thai, bạn bị nhiễm STD/STI (nhiễm trùng qua đường tình dục). Có thai mà ra máu bất thường với màu xám là dấu hiệu nguy cơ bị sảy thai.

Kinh nguyệt có màu cam

Kinh nguyệt có màu cam là dấu hiệu bạn đang bị nhiễm trùng. Nếu kèm theo mùi hôi và những cơn đau ở bụng thì rất có thể bạn đang bị STD/STI.

Trên đây là một số màu sắc kinh nguyệt có thể xảy ra trong kỳ kinh nguyệt của bạn. Bạn cần chú ý giữ gìn vệ sinh cho “cô bé”. Để ý nếu như thấy màu sắc kinh nguyệt của bạn có màu bất thường thì hãy tới gặp bác sỹ phụ khoa ngay nhé!

>>Xem thêm: Sử dụng cốc nguyệt san an toàn trong kỳ kinh nguyệt

One thought on “Đánh giá sức khỏe thông qua màu sắc kinh nguyệt

  1. Pingback: Những lưu ý khi sử dụng băng vệ sinh

Comments are closed.