Dị ứng băng vệ sinh phải làm sao? Những lưu ý dành cho bạn

Băng vệ sinh là vật dụng không thể thiếu của chị em phụ nữ trong ngày “đèn đỏ”. Nhưng nhiều chị em đã gặp phải tình trạng kích ứng khi sử dụng băng vệ sinh. Gây ra tình trạng mẫn ngứa, đau rát thậm chí là viêm nhiễm ở vùng kín. Dị ứng với băng vệ sinh tuy không gây nguy hiểm tới sức khỏe nhưng sẽ ảnh ảnh hưởng tới chị em phụ nữ trong việc vận động và sinh hoạt. Vậy nguyên nhân gây dị ứng do đâu? Cùng tham khảo bài viết Dị ứng băng vệ sinh phải làm sao? Những lưu ý dành cho bạn dưới đây để biết thêm thông tin.

Nguyên nhân gây ra dị ứng băng vệ sinh

Có nhiều nguyên do gây ra dị ứng băng vệ sinh. Tuy nhiên, hầu hết là vì chị em dùng chưa đúng cách hoặc dùng một miếng băng trong khoảng thời gian quá dài mà không thay. Hơn thế nữa, lúc da bạn thuộc loại da quá mẫn cảm, nhiều chất tạo mùi hoặc những chất hóa học khác có trong băng vệ sinh cũng dễ khiến bạn bị dị ứng. Ngoài ra, dị ứng với băng vệ sinh cũng gây ra do chị em vô tình chọn phải những loại băng vệ sinh giả hay chất lượng kém.

Nguyên nhân gây ra dị ứng băng vệ sinh

Triệu chứng của dị ứng băng vệ sinh

Khi bị dị ứng với băng vệ sinh, chổ da nhạy cảm sẽ bị sưng tấy và có cảm nhận ngứa, không thoải mái. Nhiều trường hợp sẽ bị nổi mụn nước. Nặng hơn, là có khả năng đối mặt các biểu hiện như thở khó, không khỏe, khó chịu ở vùng ngực.

Cần làm khi bị dị ứng băng vệ sinh

 • Khi bị dị ứng với một loại băng vệ sinh nào đó, trong tình huống nhẹ, bạn hãy thử đổi sang loại băng khác hay những thương hiệu khác.
 • Trong tình huống nặng như bị ngột ngạt, khó chịu ở vùng ngực, nổi nhiều ửng đỏ và rất ngứa rát, đừng tự tiện dùng dược phẩm mà hãy tới ngay các cơ sở khám chữa bệnh, để bác sĩ kiểm tra sức khỏe và có phương án phù hợp dành cho bạn.
 • Bạn cần thay một miếng băng khác sau 4 giờ. Vì nếu qua trong khoảng thời gian này, vi khuẩn sẽ phát triển và gây viêm chổ nhạy cảm.
 • Nếu đã chọn loại băng vệ sinh khác mà vẫn bị dị ứng, bạn nên dùng cốc nguyệt san hình phễu hoặc thay thế băng vệ sinh bằng vải sạch.

Cần làm khi bị dị ứng băng vệ sinh

Những lưu ý khi sử dụng băng vệ sinh

 • Nếu bạn dễ nhạy cảm với các loại băng vệ sinh, hãy chọn những loại không mùi, bề ngoài băng vệ sinh phải mềm mỏng, thoáng và thấm hút tốt.
 • Nên lưu ý vệ sinh gọn gàng vùng kín, nhất là đối với các ngày đèn đỏ, để tránh vi khuẩn phát triển gây viêm.
 • Cần chọn băng vệ sinh của thương hiệu được tín nhiệm cao để cam kết chất lượng.
 • Để tránh mua phải hàng nhái và chất lượng không đảm bảo, bạn hãy đến những siêu thị lớn để mua băng vệ sinh.

Những lưu ý khi sử dụng băng vệ sinh

Các cách phòng tránh dị ứng băng vệ sinh

Những đề xuất bên dưới sẽ giúp bạn gái cách phòng ngừa bệnh phản ứng băng vệ sinh siêu hữu hiệu, rõ ràng như :

 • Vệ sinh vùng kín hàng ngày, đặc biệt là những ngày “đèn đỏ”, hoặc khi vừa quan hệ để tránh các bệnh viêm nhiễm.
 • Thay băng vệ sinh cách 4 tiếng / một lần, hoặc trước 4 tiếng nếu nhận thấy lượng máu kinh ra quá lớn ( thường diễn ra vào ngày thứ hai của chu kì ).
 • Sử dụng các loại băng vệ sinh của những thương hiệu lớn, xuất phát từ nguồn gốc an toàn
 • Sử dụng các loại không mùi hương, vật liệu mềm mỏng, khử khuẩn, có khả năng thấm hút tốt và ngăn cản thấm ngược trở lại.
 • Những người có vùng da mẫn cảm thì nên chọn lựa những dòng băng vệ sinh nổi bật chỉ dành cho da mẫn cảm như Laurier Fresh And Free.
 • Dùng quần lót có vật liệu thấm hút tốt cũng giúp thay đổi hiện tượng dị ứng
 • Tình huống nếu chị em đã thử đổi sang nhiều dòng băng vệ sinh khác mà vững bị dị ứng thì phải đến cơ sở khám chữa bệnh để nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ.

 

Qua bài viết vừa rồi, hy vọng chị em sẽ có thêm những kiến thức để trang bị cho ngày “đèn đỏ” của mình. Ngoài ra, chị em có thể tham khảo thêm dòng cốc nguyệt san của BeUcup trong trường hợp sử dụng băng vệ sinh bị kích ứng nhé!