Dùng băng vệ sinh hết hạn có sao không? Những tác hại nguy hiểm

Băng vệ sinh là vật dụng bất ly thân với nhiều chị em phụ nữ trong ngày “đèn đỏ”. Nhưng một vài chị em không để ý đến tình trạng quá hạn sử dụng của băng vệ sinh từ đó gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe không đáng có. Vậy Dùng băng vệ sinh hết hạn có sao không? Những tác hại nguy hiểm của việc dùng băng vệ sinh hết hạn như thế nào? Cùng bài viết tham khảo nhé!

Dùng băng vệ sinh hết hạn có sao không?

Tuy băng vệ sinh là vật dụng không thể thiếu với nhiều chị em phụ nữ tuy nhiên hiểu biết về về cách dùng băng vệ sinh đúng cách thì ít được chị em theo dõi. Chẳng hạn như việc sử dụng băng vệ sinh hết hạn có sao không? Băng vệ sinh tự nhiên có thể khử khuẩn trong một thời gian nhất định. Lúc quá hạn, băng vệ sinh sẽ mất đi vai trò khử khuẩn mà trái lại còn tạo nên các bệnh phụ khoa.

Dùng băng vệ sinh hết hạn có sao không?

Những tác hại của việc dùng băng vệ sinh quá hạn có thể kể đến: 

  • Băng vệ sinh không còn khử khuẩn tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh phát triển và không còn ngăn mùi.
  • Giảm khả năng thấm hút dịch nên lúc dùng có thể bị ẩm ướt, không thoải mái và dễ gây tràn băng.
  • Giảm thiểu khả năng thấm hút và khử khuẩn, băng vệ sinh sẽ gây ngứa, nóng và hăm da khi dùng. Ngoài ra, còn tạo điều kiện cho bệnh viêm cơ quan sinh dục.

Những sai lầm khi dùng băng vệ sinh dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa

Dùng băng vệ sinh quá hạn là một trong nhiều nguyên nhân mang tới viêm nhiễm phụ khoa. Ngoài ra, khi sử dụng băng vệ sinh bạn cần tránh những thói quen sau đây: 

Quên xem hạn sử dụng của băng vệ sinh

Đôi khi trong những tình huống cấp bách, bạn cần mua vội băng vệ sinh ở một shop lạ mà quên kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm. Để bảo vệ an toàn, bạn cần kiểm tra hạn dùng của băng vệ sinh trước khi dùng dù trong bất kì hoàn cảnh nào nhé!

Không thường xuyên thay mới băng vệ sinh

Có nhiều lý do khiến các nàng ít thay băng vệ sinh :

  • Băng vệ sinh chưa đầy, còn thấm hút tốt thì không nhất thiết thay mới dù thời gian mang băng đã trên 8 tiếng  – nửa ngày.
  • Lười thay băng là hiện trạng liên tục diễn ra ở chị em phụ nữ vào những hôm cuối hoặc đầu chu kì. Bởi khi này lượng máu kinh ít khiến bạn khó cảm nhận được sự ẩm ướt do đầy băng, dẫn tới tình trạng lười thay băng mới.
  • Quên thay băng vệ sinh là nguyên nhân làm viêm cơ quan sinh dục phổ biến
  • Nếu bạn không thay băng thường xuyên ( theo thời gian cảnh báo là từ 4-8 tiếng 1 lần ) là bạn đang đẩy “cô bé” đến trước rủi ro bị viêm nhiễm. Chính vì điều đó, hãy nhớ thời kỳ thay băng theo thời gian cảnh báo dù chưa có tín hiệu đầy băng.

Không thường xuyên thay mới băng vệ sinh

Dùng băng vệ sinh thấm hút cao

Tuy rằng độ thấm hút cao là điều thiết yếu cho một sản phẩm băng vệ sinh tốt. Nhưng giả sử bạn dùng băng vệ sinh có độ thấm hút quá cao nổi bật là các loại tampon và không thay băng trong khoảng thời gian dài ( quá 8 tiếng ) có khả năng gây ngộ độc ( tss ) gây nguy hại đến sức khỏe.

Sử dụng những loại băng vệ sinh nồng mùi nhân tạo

Trong kỳ hành kinh, chị em thường mặc cảm vì mùi hôi  của vùng kín và để ngăn mùi, nhiều người chọn dùng các loại băng vệ sinh có chất tạo mùi. Tuy vậy, các chất tạo mùi thơm đều là các hóa chất ( có chứa vòng benzen và este ) nên có rủi ro gây phản ứng cho chổ nhạy cảm. Do đó, bạn cần hạn chế sử dụng các loại băng vệ sinh có mùi và có thể thay bằng nhiều loại sản phẩm khác có mùi thơm vốn có như bạc hà. Chuyện này sẽ giúp bạn tránh rủi ro kích ứng với băng vệ sinh do các chất tạo mùi.

Sử dụng những loại băng vệ sinh nồng mùi nhân tạo

Lạm dụng băng vệ sinh hằng ngày

Băng vệ sinh hàng ngày tuy là loại vật dụng nhằm phục vụ tốt nhu cầu của chị em phụ nữ trong những ngày ở giữa chu kì, cơ quan sinh dục tiết rất nhiều dịch (còn có tên gọi là huyết trắng). Mặc dù đem đến cảm nhận khô thoáng và giữ cho cơ quan sinh dục gọn gàng vệ sinh trong những ngày này, tuy nhiên chính sự khô thoáng này sẽ tác động đến môi trường ẩm ướt tại cơ quan sinh dục, gây nguy cơ cho vi khuẩn phát triển. Giải pháp tối ưu để cơ quan sinh dục luôn khô thoáng và gọn gàng vệ sinh trong những ngày này là bạn nên thường xuyên thay quần lót và vệ sinh gọn gàng chổ nhạy cảm.

Chuẩn bị sẵn băng vệ sinh trong nhà tắm

Việc luôn sẵn có băng vệ sinh trong nhà là điều thiết yếu với nhiều chị em phụ nữ. Tuy nhiên nên bảo quản băng vệ sinh đúng nơi, đúng chỗ. Nếu gói băng vệ sinh đã được mở ra và để trong môi trường ẩm ướt như toilet, nhà tắm sẽ làm cho băng vệ sinh nhanh bị hỏng do mốc meo. Nếu nhận thấy băng đã không còn chất lượng và bảo đảm do mốc meo bạn cần bỏ ngay, không nên sử dụng. Dường như đến đây bạn đã có thể tự trả lời cho việc dùng băng vệ sinh quá hạn có sao không. Các nàng nên chọn kỹ càng trong việc mua, dùng và bảo quản băng vệ sinh nhằm bảo vệ cơ thể nhé!

Chuẩn bị sẵn băng vệ sinh trong nhà tắm

Các dấu hiệu “cô bé” bị kích ứng

Một trong các sai lầm mà nhiều chị em phụ nữ phạm phải là thường cho qua các biểu hiện kích ứng với băng vệ sinh như: ngứa, tăng tiết dịch và có mùi hôi, phát ban ngứa ngáy,… Những biểu hiện này có khả năng dễ nhầm với các căn bệnh khác hoặc biểu hiện mờ nhạt khiến nhiều người không để ý. Nhưng thật ra, lúc dùng băng vệ sinh mà nhìn thấy bất cứ biểu hiện lạ nào thì chị em phụ nữ nên nhanh chóng liên hệ bác sĩ để được kiểm tra sức khỏe, phán đoán bệnh và chữa trị đúng lúc.

Trường hợp nếu chị em phụ nữ không quen dùng băng vệ sinh mà không biết nên tìm mua sản phẩm nào thích hợp cho kỳ kinh nguyệt có thể tham khảo sản phẩm cốc nguyệt san của BeUcup để đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé!