Dùng cốc nguyệt san bị rò rỉ, nguyên nhân và cách khắc phục ra sao?

Trong quá trình sử dụng cốc nguyệt san, bạn có thể sẽ gặp phải những tình huống rắc rối không mong muốn như đầy cốc, đưa vào, đưa ra khó khăn hay rò rỉ. Những điều này đều làm cho chúng ta cảm thấy khó chịu, bất tiện và không tự tin. Chính vì thế, cần phải tìm ra nguyên nhân và khắc phục tình trạng dùng cốc nguyệt san bị rò rỉ. Cùng tham khảo bài viết ngay sau đây bạn nhé!

Dùng cốc nguyệt san bị rò rỉ, nguyên nhân do đâu?

1. Chọn cốc nguyệt san không phù hợp

Khi mới bắt đầu sử dụng cốc nguyệt san lần đầu, đa số chúng ta đều ưu tiên lựa chọn những sản phẩm mỏng và mềm để đơn giản cho việc cho vào và cho ra. Tuy nhiên, nếu cốc quá mềm thì độ bung của cốc không được đảm bảo khi vào trong âm đạo. Ngoài ra, dùng cốc nguyệt san thì phải gấp lại trước khi cho vào âm đạo để đảm bảo cốc bung đúng cách. Chính vì vậy, khi sử dụng không đúng cách, mua loại không phù hợp thì việc rò rỉ là điều bình thường.

dung-coc-nguyet-san-bi-ro-ri

2. Cốc nguyệt san đầy mà bạn không để ý

Đây được xem là tình trạng chung của rất nhiều người khi sử dụng cốc nguyệt san. Chị em quá mải mê với công việc, sử dụng cốc thì êm ái nên khiến cho họ quên mất mình đang đến thời kỳ “rụng dâu” và để quá 7 tiếng. Từ đó, khiến cho cốc bị đầy, rò rỉ và tràn ra bên ngoài. 

Hơn nữa, nhiều chị em lựa chọn mua cốc có dung tích nhỏ hơn nhiều so với lượng kinh nguyệt, điều này cũng là một nguyên nhân dẫn đến dùng cốc nguyệt san bị rò rỉ.

3. Cổ tử cung có thay đổi vị trí khi tới kỳ

Vào thời điểm kinh nguyệt, cơ thể của bạn có thể bị giảm nồng độ estrogen khiến cho cổ tử cung nghiêng sang phải hoặc sang trái một chút hay di chuyển lên hoặc xuống dưới khác với vị trí ban đầu. Ngoài ra, cổ tử cung còn có thể mở ra nhẹ hoặc sưng lên để làm sao đó thuận tiện nhất để cho phép chất nhầy dễ dàng ra khỏi tử cung.

Chính vì nguyên nhân trên mà bạn có thể sẽ gặp tình trạng rò rỉ khi sử dụng cốc nguyệt san ngay cả khi cốc chưa đầy.

dat coc nguyet san van bi ra ngoai

4. Lỗ thoát khí của cốc bị bít

Ở mỗi cốc nguyệt san đều có thiết kế lỗ thoát khí rất nhỏ với mục đích làm tăng lực hút với thành âm đạo. Nhờ đó mà tránh được dịch kinh nguyệt rò rỉ ra bên ngoài khiến bạn khó chịu. Tuy nhiên, vì nó quá nhỏ nên khiến bạn vô tình bỏ qua trong quá trình vệ sinh. 

Khi lỗ thoát khí bị bít, cốc sẽ giảm đi lực hút đối với thành âm đạo và làm cho cốc di chuyển khỏi vị trí ban đầu và dễ rò rỉ.

5. Do yếu tố cơ địa, khung xương chậu to

Cơ sàn chậu có ảnh hưởng trực tiếp đến độ đàn hồi của âm đạo. Do vậy, khi cơ địa bạn có khung xương chậu to hay bị yếu thì cơ âm đạo cũng không còn khỏe mạnh như ban đầu. Vì thế, khi cho cốc nguyệt san vào thì thành âm đạo không thể giữ chắc được cốc, làm méo mó và không nằm yên một chỗ được. Dịch kinh nghiệm theo đó rò rỉ ra bên ngoài là điều dễ thấy.

Cách khắc phục tình trạng dùng cốc nguyệt san bị rò rỉ

Để giúp chị em quên đi những khó chịu với tình trạng sử dụng cốc nguyệt san bị rò rỉ. BeUcup mách bạn một số cách khắc phục hiệu quả sau đây.

1. Lựa chọn size cốc nguyệt san phù hợp

Khi sử dụng cốc, nếu bạn gặp phải tình trạng dùng cốc nguyệt san bị rò rỉ ra bên ngoài thì hãy thử kiểm tra xem cốc đang sử dụng có tương thích với kích thước âm đạo hay không. Lựa chọn cốc đúng size sẽ khiến chị em cảm thấy tự tin hơn rất nhiều, cũng như tránh được những tình trạng không mong muốn.

Một gợi ý nhỏ cho các bạn đó là nếu bạn chưa từng sinh con hay sinh con bằng đường mổ thì hãy ưu tiên lựa chọn size S nhé. Còn nếu, bạn đã trải qua những lần đẻ thường thì size L sẽ phù hợp hơn rất nhiều.

lua chon size coc nguyet san phu hop

>>>>>> Xem thêm: Các loại cốc nguyệt san trên thị trường

2. Chú ý thời gian thay cốc để phù hợp với lượng kinh nguyệt

Thông thường, cốc nguyệt san sẽ được thay sau thời gian trung bình khoảng 8-10 tiếng. Tuy nhiên, tùy vào cơ địa mỗi người lượng kinh nguyệt cũng sẽ khác nhau. Vì thế, nếu thấy lượng kinh tràn ra nhiều thì hãy lấy cốc ra sớm hơn sau khoảng 4-6 tiếng để tránh rò rỉ. Ngược lại, nếu lượng kinh ít, chị em có thể sử dụng cốc lên đến 12 tiếng rồi mới thay cũng không có ảnh hưởng.

3. Xác định vị trí chắc chắn khi đưa cốc vào âm đạo

Khi cho cốc vào bên trong âm đạo, để đảm bảo độ bung ra của cốc, sao cho vừa khít với âm đạo thì bạn hãy dùng hai ngón tay cầm nhẹ vào núm cốc rồi xoay qua xoay lại một cách nhẹ nhàng.

Tiếp theo, bạn có thể đứng dậy đi lại để cốc ổn định vị trí chắc chắn bên trong “cô bé”. Để nhận biết cốc bung mở, bạn có thể nghe thấy một tiếng động nhỏ phát ra.

Thêm vào đó, dùng ngón tay sờ quanh cốc để kiểm tra xem bầu cốc, mép và miệng cốc đã tròn hay chưa. Nếu chưa thấy được bung đúng chuẩn, hãy lấy ra và thực hiện các thao tác lại nhé!

4. Vệ sinh sạch sẽ lỗ thoát khí

Như ở phần nguyên nhân đã chia sẻ, bít lỗ thoát khí cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến dùng cốc nguyệt san bị rò rỉ khi sử dụng cốc nguyệt san. Khắc phục tình trạng này bằng cách vệ sinh sạch sẽ lỗ thoát khí như sau: chị em cho đầy nước vào cốc, sau đó úp ngược đặt vào lòng bàn tay dùng sức bóp mạnh vào thân cốc để nước bên trong đi ra ngoài bằng lỗ khí nhỏ. Từ đó, giúp cốc sạch hơn, thoáng khí và không bị tràn dịch khi sử dụng.

ve sinh coc nguyet san

Bài viết trên là những chia sẻ mà BeUcup muốn gửi gắm đến các chị em, phụ nữ. Hãy sử dụng cốc nguyệt san một cách hiệu quả để không cảm thấy khó chịu, ngứa ngáy và biết cách khắc phục khi gặp tình trạng rò rỉ bạn nhé!