Hội chứng tiền kinh nguyệt chị em nên biết

Chu kỳ kinh nguyệt là điều tuyệt vời của phụ nữ, bởi nó mang đến cho chúng ta một điều đặc biệt nhất trên đời là khả năng sinh sản. Tuy nhiên, để có ngày hái được trái ngọt đó, chúng ta phải trải qua những triệu chứng khó chịu hàng tháng – được gọi là hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS).

Vậy hội chứng tiền kinh nguyệt là gì? Chúng có những biểu hiện gì và cách giảm bớt triệu chứng này ra sao, cùng BeU Cup tìm hiểu trong bài viết dưới đây bạn nhé!

hội chứng tiền kinh nguyệt
Các triệu chứng thể chất và cảm xúc là điều đặc trưng của hội chứng tiền kinh nguyệt.

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) là gì?

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) là các triệu chứng mà nhiều phụ nữ mắc phải trước khoảng một hoặc hai tuần chu kỳ kinh nguyệt của họ. Hầu hết phụ nữ, cho biết họ bị một số triệu chứng tiền kinh nguyệt. Nhưng đối với những phụ nữ khác thì không bị ảnh hưởng bởi các triệu chứng nhẹ hơn.

Các triệu chứng thể chất và cảm xúc là điều đặc trưng của hội chứng tiền kinh nguyệt. Nó diễn ra sau khi rụng trứng và trước khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt.

Nguyên nhân mà các nghiên cứu chỉ ra là do giảm nồng độ estrogen và progesterone sau khi rụng trứng. Các triệu chứng PMS biến mất trong vòng vài ngày sau khi có kinh.

Một số triệu chứng của PMS mà bạn sẽ gặp phải

Ở mỗi phụ nữ thì sẽ có các triệu chứng tiền kinh nguyệt khác nhau. Có bạn thì có triệu chứng về cơ thể như đau bụng, đầy hơi nhưng có bạn lại có triệu chứng về cảm xúc như buồn bã, cáu gắt. Hoặc có bạn thì bị cả hai triệu chứng trên. Các triệu chứng cũng có thể thay đổi trong suốt cuộc đời của phụ nữ.

Một số triệu chứng của PMS về mặt cơ thể bao gồm: căng tức ngực, táo bón hoặc tiêu chảy, sình bụng hoặc đầy hơi, chuột rút chân, nhức đầu, đau lưng, cảm thấy mệt mỏi…

Còn triệu chứng về mặt cảm xúc của PMS bao gồm: khó chịu với tiếng ồn hoặc ánh sáng, cáu gắt hoặc hành vi dễ gây hấn, có vấn đề về giấc ngủ, cảm thấy không ngon miệng, trầm cảm, buồn bã, lo lắng, căng thẳng và mất hứng thú tình dục…

>>>Xem thêm: Rối loạn kinh nguyệt, các nàng cần làm gì?

Hội chứng tiền kinh nguyệt
Có chế độ ăn uống lành mạnh, đủ chất dinh dưỡng trong kỳ kinh nguyệt là rất quan trọng.

Hội chứng tiền kinh nguyệt kéo dài khoảng bao lâu?

Bạn đừng quá lo lắng nhé, bởi các triệu chứng về thể chất và tinh thần của hội chứng tiền kinh nguyệt thường kéo dài trong khoảng từ 1 – 2 tuần trước khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt kế tiếp và sẽ biến mất ngay sau khi ra máu kinh.

Lời khuyên làm giảm một số triệu chứng PMS

Để có thể có sức khỏe tốt và giảm bớt một số triệu chứng tiền kinh nguyệt. Bạn chú ý một số lời khuyên sau đây:

  • Bạn thường xuyên tập thể dục. Tập thể dục sẽ giúp giảm các triệu chứng như trầm cảm, khó tập trung và mệt mỏi.
  • Có chế độ ăn uống lành mạnh, đủ chất dinh dưỡng là rất quan trọng. Tránh các loại thực phẩm và đồ uống có caffeine, muối và đường trong hai tuần trước khi có kinh.
  • Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với phụ nữ, vì khi ngủ đủ giấc, khoảng tám giờ mỗi đêm sẽ khiến tinh thần bạn thoải mái hơn. Nếu thiếu ngủ thì cảm xúc của bạn rất dễ bị ảnh hưởng, thường có xu hướng trầm cảm và lo lắng.
  • Tìm những cách lành mạnh để đối phó với căng thẳng. Một số phụ nữ thấy yoga, massage, hoặc thiền hữu ích.
  • Không nên hút thuốc lá. Bởi những phụ nữ hút thuốc có nhiều triệu chứng PMS hơn. Các triệu chứng PMS tồi tệ hơn so với những phụ nữ không hút thuốc.

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) không quá đáng sợ nếu bạn biết cách giải tỏa chúng. Cần có tinh thần thoải mái, chế độ ăn uống, tập luyện đều đặn thì mọi chuyện sẽ qua rất nhanh thôi bạn nhé!

>>Xem thêm: Dùng cốc nguyệt san trong kỳ kinh nguyệt