Mách bạn các triệu chứng của mất kinh nguyệt

Có rất nhiều chị em phụ nữ khi có kinh nguyệt thì thấy chúng thật phiền phức, khó chịu và mong qua mau thật mau hoặc thậm chí không có cũng tốt vì đỡ phải mệt mỏi đối phó với chúng trong mấy ngày dài. Nhưng khi thật sự rơi vào tình trạng mất kinh nguyệt thì lại lo lắng.

Vậy tình trạng mất kinh nguyệt là gì? Các triệu chứng của mất kinh sẽ có biểu hiện ra sao? BeUcup sẽ bật mí giúp bạn!

Mất kinh nguyệt là gì

Mất kinh nguyệt là hiện tượng không xuất hiện kinh nguyệt ở phụ nữ. Vô kinh có thể xảy ra đối với phụ nữ không có kinh nguyệt ít nhất 3 kỳ kinh nguyệt liên tiếp, cũng như những cô gái đã đến tuổi dậy thì nhưng không có kinh nguyệt. Điều này sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của người phụ nữ.

Triệu chứng của mất kinh nguyệt - vô kinh
Mất kinh nguyệt là hiện tượng không xuất hiện kinh nguyệt ở phụ nữ.

Hiện tượng mất kinh được chia ra làm hai loại:

  • Mất kinh nguyên phát: thường sẽ xuất hiện ở các bạn nữ từ 16 tuổi, đến thời kỳ dậy thì nhưng không có kinh nguyệt mặc dù vẫn có những dấu hiệu khác chứng tỏ họ đang trưởng thành.
  • Mất kinh thứ phát: là tình trạng người phụ nữ đã có chu kỳ kinh nguyệt bình thường nhưng đột nhiên lại mất kinh. Thời gian được xác nhận là vô kinh thứ phát ở người có kinh nguyệt đều là 3 tháng, ở người có kinh nguyệt không đều là 6 tháng.

>> Xem thêm: Rối loạn kinh nguyệt, các nàng cần làm gì?

Triệu chứng và dấu hiệu của mất kinh nguyệt

Như bạn đã biết, việc không có kinh nguyệt trong vài tháng là hiện tượng mất kinh. Đây là dấu hiệu chính mà bạn dễ nhận biết nhất. Ngoài ra, tùy thuộc vào nguyên nhân gây mất kinh mà người bệnh còn mắc phải các triệu chứng bất thường khác. Ví dụ như tuyến giáp hoạt động dưới mức bình thường có thể gây tăng cân, mệt mỏi, rụng tóc, da khô, táo bón và nhịp tim chậm.

Một số triệu chứng khác của hiện tượng mất kinh bao gồm: Tiết dịch màu đục như sữa từ núm vú, có dấu hiệu rụng tóc, đau đầu, lông mặt mọc quá nhiều, thay đổi thị lực, đau vùng xương chậu và nổi nhiều mụn trứng cá.

Rụng tóc là một triệu chứng của mất kinh nguyệt
Rụng tóc là một triệu chứng của mất kinh nguyệt

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

>>Xem thêm: Tìm hiểu về kỳ kinh nguyệt

Những ai có nguy cơ bị mất kinh nguyệt?

Theo nghiên cứu, có khoảng 5% – 7% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản mắc chứng mất kinh thứ phát. Chứng mất kinh thứ phát thường xuất hiện phổ biến ở phụ nữ dưới 25 tuổi và các bạn gái trong giai đoạn dậy thì. Ngoài ra, bệnh còn có thể xuất hiện phổ biến hơn ở một số nhóm đối tượng như vận động viên, huấn luyện viên và diễn viên múa.

Những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị mất kinh bao gồm:

  • Những bạn mà trong gia đình bạn có thành viên nữ bị mất kinh, thì bạn có nguy cơ mắc chứng bệnh này đây gọi là yếu tố tiền sử gia đình.
  • Những bạn có chế độ ăn uống không khoa học, hợp lý cũng là một trong những yếu tố gây nên chứng mất kinh ở phụ nữ. Nếu bạn bị các hiện tượng như chán ăn hoặc ăn nhiều quá mức thì bạn sẽ có nguy cơ cao mắc chứng vô kinh cao hơn người bình thường.
Những ai thường bị mất kinh nguyệt
Các bạn nữ có thói quen ăn uống không điều độ, khoa học cũng là những đối tượng có nguy cơ bị mất kinh nguyệt

Những bạn nữ tập luyện thể thao không đúng cách, vận động quá mạnh và đòi hỏi thể chất cao cũng sẽ làm tăng nguy cơ không có kinh nguyệt.Vì vậy, để hạn chế được việc mất kinh nguyệt, những việc bạn có thể làm là có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi lành mạnh, khoa học và chọn lựa những môn thể thao phù hợp với thể chất của mình để tham gia.

> Xem thêm: Có nên tập thể dục trong kỳ kinh nguyệt hay không?

Mất kinh nguyệt hay vong kinh bắt đầu bởi những triệu chứng nhỏ trong những ngày đèn đỏ, vì vậy hãy sử dụng cốc nguyệt san BeUcup có màu trong suốt giúp dễ dàng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bản thân để có đánh giá đúng về tình trạng sức khỏe cũng như tìm được phương pháp chữa trị kịp thời bạn nhé.