Máu kinh ra ít có lo ngại hay không?

Chắc bạn cũng biết, kinh nguyệt sẽ có những thay đổi bất thường do những yếu tố tâm lý, stress. Vậy máu kinh ra ít có lo ngại hay không là câu hỏi của rất nhiều chị em phụ nữ. Vậy hiện tượng máu kinh ra ít có nguy hiểm hay không? Hãy cùng BeUcup tìm hiểu trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Dấu hiệu nhận biết máu kinh ra ít

Hiện tượng kinh dịch ra ít rất dễ nhận biết, khi lượng kinh dịch ít hẳn so với các tháng trước và có xu hướng giảm dần đều. Có thể dựa theo số ngày đèn đỏ để nhận biết kinh dịch ra ít. Nếu kinh nguyệt của bạn chỉ diễn ra trong 2-3 ngày hoặc số lượng máu trong cốc nguyệt san rất ít thì đó chính là những dấu hiệu ban đầu của máu kinh ra ít.

Bạn cũng biết, kinh nguyệt có thể thay đổi bất thường do yếu tố tâm lý, căng thẳng, mãn kinh… Tuy nhiên, lượng kinh dịch ra ít cũng rất có khả năng là triệu chứng của những bệnh lý nguy hiểm khác. Vì thế, bạn không được chủ quan khi thấy kinh nguyệt ra ít bất thường.

Khi thấy những dấu hiệu của kinh dịch ra ít, cần nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân để có chữa trị. Cốc nguyệt san BeUcup siêu mềm có màu trong suốt là một lựa chọn tối ưu trong ngày đèn đỏ. Giúp bạn dễ dàng theo dõi lượng kinh dịch hàng tháng của bản thân để có thể đánh giá sức khỏe và đưa ra các biện pháp xử lý kịp thời.

Dấu hiệu máu kinh ra ít
Bạn có thể sử dụng cốc nguyệt san để theo dõi lượng máu kinh trong kỳ

Cách nhận biết máu kinh ra ít bằng cốc nguyệt san như sau: Lượng máu kinh nguyệt thông thường hàng tháng là 50ml-80ml. Khi sử dụng cốc nguyệt san, trên cốc có các vạch chia để đo dung tích. Do đó, nếu bạn quan sát thấy lượng kinh dịch của mình ít hơn so với 50ml hay thậm chí ít hơn 30ml thì có thể đây là triệu chứng ban đầu của các bệnh lý mà bạn cần lưu ý.

>> Xem thêm: Lượng máu mất đi sau mỗi kỳ kinh nguyệt là bao nhiêu

Lượng máu kinh ra ít là do nguyên nhân gì?

Máu kinh ra ít có thể sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn nhưng nó thật sự không an toàn như bạn vẫn nghĩ. Vì đây rất có thể là dấu hiệu của bệnh lý phụ khoa nguy hiểm. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra hiện tượng kinh dịch ra ít hơn bình thường:

– Bạn bị rối loạn kinh nguyệt, rối loạn nội tiết tố sẽ khiến chu kỳ kinh nguyệt có những thay đổi nhất định, từ đó kinh dịch ra ít hơn so với bình thường.

– Một số nguyên nhân do niêm mạc tử cung bị bong ra bất thường. Đây là triệu chứng của một số bệnh, như bệnh u xơ tử cung, viêm cổ tử cung. Các bệnh liên quan đến buồng trứng gây ra. Hormone estrogen làm niêm mạc tử cung bong ra gây nên hiện tượng xuất huyết.

Một số nguyên nhân do niêm mạc tử cung bị bong ra bất thường
Một số nguyên nhân của máu kinh ra ít là do do niêm mạc tử cung bị bong ra bất thường hoặc bị bệnh u xơ tử cung, viêm cổ tử cung

– “Cô bé” của bạn bị viêm nhiễm, vì vậy bạn cần vệ sinh đúng cách. Cẩn thận để tránh làm tổn thương tới “cô bé” bạn nhé.

Chế độ dinh dưỡng không lành mạnh cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng kinh dịch ra ít. Khi cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ rất dễ thiếu máu. Lượng kinh dịch ra ít hơn so với những người bình thường.

Máu kinh ra ít ảnh hưởng như nào đến sức khỏe?

Mặc dù kinh nguyệt đem đến cho phụ nữ không ít sự khó chịu và phiền toái nhưng cũng phải khẳng định tầm quan trọng của kinh nguyệt. Hiện tượng máu kinh ra ít hay nhiều đều có những ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Theo các chuyên gia sản phụ khoa, máu kinh ra ít sẽ có một số ảnh hưởng đến sức khỏe như sau:

– Kinh dịch ra ít sẽ báo hiệu sức khỏe sinh sản của bạn đang gặp vấn đề. Có thể cơ thể bạn đang bị mắc bệnh u xơ tử cung, u nang buồng trứng, viêm cổ tử cung,…

– Máu kinh ra ít rất dễ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, gây vô sinh thứ phát trong tương lai gần.

– Những rối loạn sinh lý sẽ làm giảm khoái cảm ở phụ, giảm ham muốn tình dục và lâu dần mắc chứng sợ quan hệ.

Nếu cơ thể mình có hiện tượng này, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ chẩn đoán về tình trạng bệnh, không nên chủ quan vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và cơ thể của bạn.

>>>Xem thêm: Hội chứng tiền kinh nguyệt chị em nên biết