Nên dùng cốc nguyệt san hay băng vệ sinh sẽ tốt hơn?

Đối với các chị em, việc lựa chọn sản phẩm phù hợp để bước qua những ngày kinh nguyệt luôn là việc đáng suy nghĩ. Trên thị trường hiện nay lại đầy rẫy những sản phẩm phục vụ cho kì kinh nguyệt như băng vệ sinh hay tampon và đặc biệt là sự xuất hiện của cốc nguyệt san. Đáng chú ý nhất là “cuộc chiến” gay gắt nên dùng cốc nguyệt san hay băng vệ sinh. Vậy cốc nguyệt san có tiện lợi như lời đồn và có nên sử dụng cốc nguyệt san thay cho băng vệ sinh truyền thống hay không thì mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

1. Ưu và nhược điểm khi sử dụng cốc nguyệt san

*Ưu điểm:

Thứ nhất, thân thiện với môi trường, giảm thiểu chi phí: Cốc nguyệt san có thể sử dụng lâu dài, thậm chí nhiều năm giúp chị em tiết kiệm chi phí đáng kể so với sử dụng băng vệ sinh đồng thời  cũng giúp hạn chế rác thải đưa vào môi trường. 

Thứ hai, không tốn nhiều thời gian đi mua hàng tháng: Dùng băng vệ sinh hay các sản phẩm khác bạn sẽ mất thời gian đi mua mỗi tháng trong khi đó bạn mua cốc nguyệt san chỉ cần mua một lần và dùng được trong nhiều năm.

coc-nguyet-san-gia-re

Thứ ba, hạn chế mùi hôi và sự thay đổi pH âm đạo: Sử dụng cốc nguyệt san giúp bạn tránh được mùi khó chịu do chất dịch kinh nguyệt tiếp xúc với không khí tạo thành hơn khi dùng băng vệ sinh. Bên cạnh đó, dịch âm đạo sẽ được đi xuống cùng với lượng kinh nguyệt khi dùng băng vệ sinh làm thay đổi pH âm đạo nhưng cốc nguyệt san sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng này.

Thứ tư, sử dụng trong thời gian dài và dung tích chứa nhiều hơn: Cốc nguyệt san thường có dung tích chứa nhiều gấp đôi so với băng vệ sinh, giúp chứa được lượng kinh nguyệt nhiều hơn và khiến bạn thoải mái hơn trong những ngày đầu của chu kỳ kinh khi lượng máu ra nhiều. Bạn cũng không cần phải thay đổi và vệ sinh vùng kín nhiều lần trong ngày. Với băng vệ sinh, bạn cần phải thay mới từ bốn đến tám giờ một lần.Trong khi đó,  cốc nguyệt san có thể sử dụng đến 12 giờ tùy thuộc vào lượng kinh nguyệt nhiều hay ít và cốc có thể dùng qua đêm mà không sợ tràn ra ngoài do cử động trong khi ngủ.

coc nguyet san dung trong bao lau

Cuối cùng, thoải mái, sạch sẽ hơn khi dùng băng vệ sinh: Nếu cốc nguyệt san được đặt đúng cách, bạn sẽ không cảm thấy sự hiện diện của nó có trong âm đạo. Cốc không gây hiện tượng ẩm ướt, nóng bức khó chịu như khi bạn dùng băng vệ sinh.

* Nhược điểm: 

– Cần lựa chọn kích cỡ phù hợp với mỗi người: Cốc nguyệt san không phải là chỉ có một loại mà vừa vặn cho tất cả mọi người, vì vậy bạn có thể khó tìm được chiếc cốc phù hợp với cơ thể của bạn mà có khi phải thử của nhiều hãng và cốc có thể làm rò rỉ máu kinh ra ngoài.

– Gây kích ứng âm đạo: Cốc nguyệt san hầu hết đều được làm từ vật liệu an toàn như silicon hay cao su nhưng có một số chị em phụ nữ lại bị dị ứng nên nó có thể gây kích ứng với một số người.

bao quan coc nguyet san sai cach

– Chi phí ban đầu bỏ ra khá cao:Sử dụng trong thời gian dài nên cốc nguyệt san tiết kiệm chi phí hơn băng vệ sinh. Tuy nhiên, mua một chiếc cốc nguyệt san khá cao khiến nhiều chị em phải đắn đo.

– Có thể ảnh hưởng tới vòng tránh thai: Khi bạn đang sử dụng vòng tránh thai mà dùng cốc nguyệt san có thể khiến vòng tránh thai bị lệch vị trí và ảnh hưởng tới việc tránh thai của bạn.

2. Ưu và nhược điểm của băng vệ sinh

* Ưu điểm:

– Băng vệ sinh có giá thành rẻ và dễ dàng mua ở các cửa hàng tạp hóa quanh bạn.

– Phần đông phụ nữ Việt Nam sử dụng băng vệ sinh khá nhiều do thói quen đã có từ rất lâu.

– Băng vệ sinh ngoài được thiết kế nhiều loại dùng ở đầu chu kì hay giữa và cuối chu kì.

nen-dung-coc-nguyet-san-hay-bang-ve-sinh

* Nhược điểm:

– Hằng năm bạn phải tốn nhiều tiền  cho việc mua băng vệ sinh.

– Việc sản xuất và rác thải của băng vệ sinh không khả quan trong việc bảo vệ môi trường.

– Khi dùng băng vệ sinh, bạn sẽ e dè khi xuống nước vì máu sẽ bị tràn ra ngoài.

– Phải thường xuyên thay mới và vệ sinh vùng kín để tránh bị ngứa hay viêm nhiễm, kích ứng. 

– Xảy ra hiện tượng tràn băng khi ngủ do máu ra nhiều. 

– Gây ra mùi khó chịu khiến bạn hay người xung quanh khó chịu.

3. Nên dùng cốc nguyệt san hay băng vệ sinh?

Với những ưu và nhược điểm của cốc nguyệt san và băng vệ sinh, chắc hẳn nhiều chị em phụ nữ cũng phân vân nên sử dụng cốc nguyệt san hay băng vệ sinh. Nhưng các chị em đừng quá lo lắng về việc chọn lựa sản phẩm nào mà hay lựa chọn sản phẩm phù với cơ thể của mình để giúp cho bản thân khỏe mạnh và tự tin hơn.

Đối với các vấn đề lựa chọn cốc nguyệt san phù hợp, BeUcup sẽ giúp chị em giải quyết nỗi lo. Các bạn sẽ được đáp ứng từ những điều nhỏ nhất như chất liệu sản phẩm, kích thước và cả tư vấn các vấn đề bạn gặp trong việc sử dụng cốc. Việc lựa chọn sản phẩm phù hợp rất quan trọng vì nó đem đến chất lượng cuộc sống cho bạn. Tại sao bạn không thử?

>>>>Xem thêm: Những chiếc cốc giúp chị em cải thiện cuộc sống