Những nguyên nhân khiến cốc nguyệt san bị rò rỉ

Bất cứ một sản phẩm vệ sinh dành cho phái nữ nào cũng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Chỉ một chút bất cẩn, bạn có thể để xảy ra những sự cố cốc nguyệt san bị rò rỉ ngoài ý muốn.

Phải khẳng định cốc nguyệt san có những ưu điểm nổi bật hơn hẳn so với những sản phẩm truyền thống. Hạn chế tối đa được việc rò rỉ dịch kinh nguyệt ra bên ngoài nhưng cũng không thể hoàn toàn tránh được việc đó. Nếu bạn dùng cốc bị rò rỉ thì bạn cần nghĩ ngay tới những nguyên nhân sau đây:

1.Cốc nguyệt san rò rỉ vì đã quá đầy

Khi bạn bị rò rỉ dịch kinh nguyệt ra bên ngoài thì cần nhớ ngay tới trường hợp này. Hãy nhớ lại xem bạn đã dùng cốc được bao nhiêu giờ đồng hồ rồi nhé.

Thông thường, cốc nguyệt san có khả năng hứng kinh nguyệt tối đa tới 12h. Tuy nhiên, nếu bạn có dịch ra rất nhiều thì 8h-10h cần phải kiểm tra lại cốc xem đã đầy hay chưa. Cách khắc phục là lấy cốc nguyệt san ra và đổ dịch đi. Sau đó tráng lại bằng nước sạch với dung dịch vệ sinh cốc và dùng lại sản phẩm.

Cách lấy cốc nguyệt san ra

 

Trong lần đầu dùng cốc, BeUCup khuyên bạn nên lấy cốc ra sau 8h-10h để kiểm tra lượng nguyệt san của bạn nhiều hay ít. Và hãy dùng một miếng băng vệ sinh hằng ngày để làm “lá chắn” cho lần đầu làm quen với cốc bạn nhé.

2.Cốc nguyệt san bị rò rỉ vì miệng cốc chưa được bung ra

Khi đưa cốc nguyệt san vào âm đạo, bạn cần phải gấp nhỏ miệng cốc lại mới có thể cho vào âm đạo được. Vì thế, hãy chọn kiểu gập đơn giản nhất giúp miệng cốc dễ dàng bung mở hoàn toàn và bám chặt thành tử cung.

Bạn cũng nên khéo léo chọn mua cốc nguyệt san chính hãng và mềm mại như cốc BeUCup siêu mềm. Để tránh ra những sự cốc cốc nguyệt san bị rò rỉ khi không bung mở hoàn toàn. Hơn thế nữa, khi cho cốc vào trong âm đạo, bạn cũng nên lưu ý tiếng “tách nhỏ” như đang nhắc nhở bạn miệng cốc đã bung mở rồi đó. Tuy nhiên, để cẩn thận hơn bạn nên kiểm tra lại và xoay phần cuống cốc để miệng cốc được bung hoàn toàn và ôm sát thành âm đạo.

3. Bít tắc lỗ thoát khí khiến cốc nguyệt san bị rò rỉ

Lỗ thoát khí là thiết kế quan trọng mà bất cứ cốc đựng nguyệt san nào cũng cần phải có. Với kích thước quá nhỏ nên vị trí này rất dễ bị bít tắc và bỏ quên khi vệ sinh cốc. Điều này, sẽ làm giảm lực bám hút của miệng cốc với thành âm đạo và dẫn đến hiện tượng rò rỉ nguyệt san khi đeo cốc.

Vệ sinh thật sạch lỗ thông khí

 

Để khắc phục tình trạng cốc nguyệt san bị rò rỉ này bạn hãy chú ý hơn trong bước vệ sinh cốc nguyệt san, đặc biệt là lỗ thoát khí. Bạn hãy đổ đầy nước vào cốc, đặt lòng bàn tay lên trên, giữ chặt và úp ngược lại, bóp cốc sao cho nước bên trong chảy thành tia mạnh ra ngoài qua các lỗ này.

4.Cổ tử cung nằm sai vị trí ban đầu

Trong thời kỳ kinh nguyệt, nồng độ estrogen trong cơ thể bạn giảm. Điều này có thể khiến cổ tử cung di chuyển sang vị trí khác. Ngoài ra, cổ tử cung của bạn sẽ mở ra nhẹ hoặc sưng lên để cho phép chất nhầy trong tử cung chảy ra dễ dàng.

Thông thường trong thời gian này, tử cung có thể nghiêng một chút sang bên trái hoặc phải, hay nó có thể di chuyển lên hoặc xuống so với vị trí ban đầu. Chính vì thế, bạn sẽ gặp tình trạng rò rỉ mà không hiểu nguyên do vì sao.

Để khắc phục, bạn nên dùng ngón tay chạm quanh cốc và cố gắng cảm nhận nếu thấy cốc vẫn còn lung lay. Khi cốc bám vào được thành tử cung thì bạn sẽ thấy cốc không xê dịch đi đâu được nữa.

5.Bạn thuộc tuýp người có xương chậu to

Xương chậu có ảnh hưởng rất quan trọng trong việc làm méo mó cốc nguyệt san. Nếu bạn lựa chọn cốc nguyệt san kém chất lượng, thì chắc chắn nó sẽ dễ bị nhăn hay bóp méo và làm rò rỉ máu kinh nguyệt ra ngoài.

Bạn cần lựa chọn một sản phẩm chất lượng và có kích thước phù hợp với bản thân.

Coc nguyet san cua nguoi Viet

 

BeUcup – cốc nguyệt san siêu mềm được thiết kế dành riêng cho người Việt là lựa chọn tin cậy mà bạn nên dùng thử. Đây là cốc nguyệt san Việt Nam đầu tiên đạt các tiêu chuẩn FDA Hoa Kỳ, ISO 13485 nên cực kỳ an toàn và không gây kích ứng.

6.Cốc nguyệt san bị rò rỉ do cặn bã của dịch kinh nguyệt

Đây được cho là một trong những nguyên nhân gây ra sự cố đeo cốc nguyệt san bị rò rỉ cho các chị em trong những ngày đèn đỏ. Nếu bạn bị “rò rỉ”, có thể do dịch còn dư ở vách âm đạo sau khi bạn thay cốc. Bạn có thể lau sạch ở phần đáy của cốc. Nhưng nhìn chung sẽ không ảnh hưởng đáng kể và rất hiếm khi xảy ra

Trên đây là những nguyên nhân khiến cốc nguyệt san của bạn bị rò rỉ. Hãy để ý và khắc phục những nguyên nhân này để đảm bảo những ngày “đèn đỏ” của bạn không còn những rắc rối và sự cố bất ngờ nhé!