Những mẹo nhỏ bạn nên biết khi sử dụng cốc nguyệt san

Cốc nguyệt san được phái nữ sử dụng cảm thấy rất thích thú khi thay thế băng vệ sinh hay tampon. Tuy nhiên khi, chúng ta cần nên biết những mẹo nhỏ khi sử dụng cốc nguyệt san để có thể giúp ích hơn. Hãy cùng beucup.vn tìm hiểu những mẹo bạn có thể ứng dụng khi dùng cốc kinh nguyệt trong những ngày “đèn đỏ”.

Khó lấy cốc nguyệt san ra, hãy ứng dụng động tác Kegel

Thoạt đầu, khi nhìn vào kích thước của cốc kinh nguyệt với tampon, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy việc cho tampon là dễ dàng hơn nhiều đúng không. Tuy nhiên, đừng vì thế mà ngần ngại với chiếc cốc thần kỳ với vô vàn ưu điểm nhé.

Để làm chủ chiếc cốc nguyệt san trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, bạn có thể ứng dụng động tác kegel để “hồ biến” việc khó khăn này trở nên dễ dàng hơn. Bài tập kegel co thắt âm đạo sẽ giúp ích bạn trong chuyện này. Tập co thắt âm đạo trong 5 giây, sau đó thắt chặt âm đạo hơn thêm 5 giây nữa và thả lỏng âm đạo từ từ theo từng nấc.

Áp dụng bài tập này trong lúc bạn cho vào và lấy cốc ra mà không cần dùng ngón tay đưa sâu vào âm đạo.

>>Hướng dẫn: cách gấp cốc nguyệt san cho vào âm đạo

Hướng dẫn cách gấp cốc nguyệt san

Sử dụng miếng lót nếu lần đầu dùng cốc nguyệt san khi đi ngủ

Để “lần đầu” được an tâm hơn khi ngủ dậy mà không một vết bẩn nào vấy ra nệm thì bạn nên dùng một miếng lót hay chiếc khăn nhỏ để dưới mông. Vì lần đầu sử dụng nên thao tác đặt cốc có thể chưa được chính xác, khiến chuyện “rò rỉ” có thể xảy ra.

Với những lần tiếp theo sử dụng cốc, khi dùng quen rồi thì bạn hoàn toàn có thể không cần đến miếng lót nào khi đi ngủ nữa. Hãy tự tin cho một giấc ngủ ngon mà không bị làm phiền hay thức giấc như khi dùng các sản phẩm vệ sinh dùng một lần.

Dùng cốc nguyệt san khi đi ngủ được không

Sử dụng bàn chải đánh răng vệ sinh lỗ thông gió

Có khoảng 2-6 lỗ thông gió nhỏ dưới miệng cốc, tùy theo thiết kế của từng thương hiệu cốc khác nhau. Những lỗ thông gió này có tác dụng giúp cốc bám chặt và thành tử cung hơn. Cũng như giúp thoáng khí, tránh tạo môi trường bí hơi dễ sinh sôi vi khuẩn.

Nếu nhìn tổng thể thì bạn có thể không để ý đến các lỗ thoáng khí bị đổi màu sau vài tháng sử dụng. Vì thế, hãy chú tâm hơn trong việc vệ sinh cốc nguyệt san của mình.

Dùng một bàn chải sạch để đánh bay những vết ố ở những lỗ thoáng khí. Bạn không nên vì thấy lỗ quá nhỏ mà sử dụng những vật sắc nhọn để cạo nhé. Nếu làm vậy cốc rất dễ bị hỏng, đặc biệt khả năng hút bám vào thành tử cung của cốc cũng giảm đi nhiều khiến bạn dễ bị “rò rỉ” ra quần đấy.

Rửa sạch vết bẩn trên cốc nguyệt san

Các bạn có thể rửa sạch bằng nước thường sau mỗi lần sử dụng trong chu kỳ kinh nguyệt của mình. Với đầu và cuối chu kỳ kinh nguyệt, bạn có thể sử dụng viên tiệt trùng để khử khuẩn, nước rửa vệ sinh để làm sạch cốc, hay quay lò vi sóng hoặc đun tiệt trùng bằng nước sôi để triệt tiêu vết bẩn trên cốc nguyệt san.

Rửa sạch cốc sau mỗi lần sử dụng

Có rất nhiều cách để bạn khử được mùi khó chịu bám trên chiếc cốc nguyệt san của mình. Nên nhớ tuyệt đối không dùng chất tẩy rửa như xà phòng, nước rửa chén, thuốc tẩy,… Những nguyên liệu tự nhiên bạn được khuyến khích sử dụng vệ sinh cốc, khử mùi khó chịu là nước chanh và giấm táo. Với nước chanh bạn có thể ngâm cốc trong vòng 1 tiếng và luộc lại bằng nước đun sôi. Với giấm táo, bạn ngâm cốc trong dung dịch tỉ lệ 1:1 và đun lại với nước sôi nhé.

Bạn có thể sử dụng các sản phẩm vệ sinh làm sạch và khử mùi cốc cách an toàn như viên tiệt trùng Y-Kelin, Nước rửa vệ sinh BeU Mate chuyên dụng của BeUcup để giúp cho việc vệ sinh và khử mùi khó chịu bám trên cốc được thuận tiện và dễ dàng hơn.

Với những mẹo nhỏ trên, bạn có thể áp dụng trong quá trình sử dụng cốc nguyệt san của mình để mọi thứ trong ngày “đèn đỏ” đều trở nên thoải mái và sạch sẽ, đảm bảo sức khỏe bản thân bạn nhé.