Góc thắc mắc: Sử dụng cốc nguyệt san có đi tiểu được không?

Sử dụng cốc nguyệt san có đi tiểu được không?” hay “Dùng cốc nguyệt san đi vệ sinh kiểu gì, có đau rát không?” là những thắc mắc thường đặt ra của các chị em khi mới tìm hiểu về cốc nguyệt san. Và câu trả lời cho những thắc mắc trên là: “Bạn hoàn toàn có thể đi vệ sinh bình thường trong khi sử dụng cốc nguyệt san, dù bạn có tiểu tiện hay đại tiện cũng đều không ảnh hưởng!”. Thậm chí, sử dụng cốc nguyệt san còn mang lại những tiện ích và giữ gìn vệ sinh cho vùng kín của chúng ta trong những ngày nhạy cảm này. Những thông tin dưới đây sẽ giải thích cho bạn vì sao mà chúng tôi có thể khẳng định như vậy nhé!

1. Tìm hiểu về cấu tạo cơ thể người phụ nữ

Cấu tạo bên dưới của phụ nữ gồm có 3 bộ phận khác nhau là lỗ tiểu, âm đạo và hậu môn. Mỗi bộ phận đều có một chức năng nhất định. Nước tiểu sẽ đi ra ngoài bằng lỗ tiểu, phân sẽ đi theo đường hậu môn. Trong khi đó, khi đến ngày “đèn đỏ” cốc nguyệt san của lại được đưa vào bên trong âm đạo, cho nên dù là tiểu tiện hay đại tiện đều không ảnh hưởng đến việc bài tiết của bạn. Cốc nguyệt san vẫn ở đúng vị trí và làm nhiệm vụ của mình. Vậy nên bạn không cần phải lo lắng về việc sử dụng cốc nguyệt san có đi tiểu được không.

su-dung-coc-nguyet-san-co-di-tieu-duoc-khong

2. Những điều cốc nguyệt san đem lại cho bạn khi đến kì kinh nguyệt 

Nếu dùng băng vệ sinh, khi đi tiểu hoặc đại tiện các chị em sẽ gặp phải rất nhiều điều bất tiện. Dùng giấy thường không thể lau sạch hết dịch kinh, việc rửa “cô bé” bằng nước sạch không phải lúc nào cũng tiện để thực hiện và cũng khá mất thời gian. Nếu như thực hiện vệ sinh không tốt có thể sẽ khiến cho cô bé của bạn bị ngứa rát, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và có thể mắc một số bệnh phụ khoa.

Nhưng đối với cốc nguyệt san, bạn sẽ dễ dàng vệ sinh sạch “cô bé” như những ngày bình thường. Cốc nguyệt san được đặt trong âm đạo để hứng kinh dịch, thiết kế tối ưu của sản phẩm này rất phù hợp với cơ thể của các chị em, miệng cốc ôm khít lấy thành âm đạo. Chính vì vậy cốc sẽ “hứng trọn” dịch kinh, hoàn toàn không để dịch kinh tiếp xúc với nước tiểu, phân hay tiếp xúc trực tiếp với âm đạo nên đảm bảo việc giữ vệ sinh cho cô bé, tạo nên cảm giác khô thoáng, sạch sẽ và dễ chịu cho bạn khi đến “ngày đèn đỏ”. Bạn nữ có thể vệ sinh cô bé như những ngày chưa đến kì kinh, vô cùng sạch, tự tin và thoải mái.

máu kinh ít ra trong kỳ kinh nguyệt

Cốc nguyệt san hiện nay có rất nhiều loại trên thị trường nhưng đối với những cốc được cung cấp từ nơi uy tín, được làm từ chất liệu silicone y tế, có đặc tính mềm, đàn hồi tốt như Becup trong âm đạo. Cho nên, ngay cả khi cốc đang ở trong cơ thể, bạn cũng không cảm thấy có bất cứ điều gì khó chịu hay bất thường. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm dùng cốc nguyệt san để đi vệ sinh như những ngày thường.

>>>>Xem thêm: Mách bạn những chiếc cốc nguyệt san êm ái nhất

3. Cốc nguyệt san có gây ra bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) không?

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) là bệnh nhiễm trùng xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào nước tiểu và gây ra sự nhiễm trùng ở niệu đạo, bàng quang, niệu quản hoặc thận. Thông thường, nguyên nhân gây ra bệnh có liên quan đến việc lau, thấm nước tiểu sau khi đi vệ sinh hoặc không đi tiểu sau khi quan hệ. Trong một số trường hợp, việc đặt cốc nguyệt san không đúng cách có thể gây cản trở cho niệu đạo, khiến bạn không thể đi tiểu hết được. Điều này có thể góp phần gây ra bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, tuy nhiên, trường hợp này cũng vô cùng hiếm gặp.

Nếu bạn sử dụng cốc nguyệt san và gặp phải tình trạng tiểu chậm hoặc khó khăn trong việc tiểu thì bạn chưa lựa chọn chiếc cốc phù hợp. Bạn nên chọn một chiếc cốc mềm hơn và có độ đàn hồi tốt sẽ khiến bạn thoải mái.

4. Một số lưu ý dành cho bạn khi sử dụng cốc nguyệt san

  • Nếu bạn mắc phải các bệnh về đường tiêu hóa thì nên cân nhắc về việc sử dụng cốc nguyệt san để có thể đảm bảo an toàn khi đi tiểu.
  • Nếu bạn bị tiểu buốt, tiểu khó thì nên tháo cốc nguyệt san ra ngoài trước khi đi. Bởi việc rặn tiểu sẽ làm cốc bị lệch khỏi thành âm đạo hoặc bị đẩy ra ngoài kiến cho kinh dịch có thể bị tràn ra ngoài.
  • Bạn cần vệ sinh vùng tiểu, hậu môn thật sạch trước khi thay cốc để vi khuẩn không thể xâm nhập và hình thành trên cốc nguyệt san sẽ ảnh hưởng đến âm đạo của bạn.
  • Khi đi tiểu, đi vệ sinh, bạn nên tiểu tự nhiên, nhẹ nhàng và không nên rặn tiểu quá mức.
  • Không nên chọn cốc nguyệt san quá cứng, điều đó sẽ gây áp lực lên bàng quang và ảnh hưởng đến đường tiểu dẫn đến nhiễm trùng niệu đạo.

Cốc nguyệt san đạt chuẩn FDA

Những thông tin trên đã trả lời cho câu hỏi: Sử dụng cốc nguyệt san có đi tiểu được không? Dùng cốc nguyệt san hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc tiểu tiện và cũng không ảnh hưởng đến việc hứng kinh dịch và cũng không cần lấy cốc ra. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn một chiếc cốc nguyệt san mềm mại và phù hợp với cơ thể của mình để có cảm giác thoải mái nhất khi đến kì kinh nguyệt.