Tại sao lại có kinh nguyệt?

Đến hẹn lại lên, mỗi tháng chị em phụ nữ lại trải qua những ngày tháng của chu kỳ kinh nguyệt, vậy có bao giờ bạn thắc mắc kinh nguyệt là gì? Tại sao lại có kinh nguyệt? Các chị em cần chuẩn bị gì cho kỳ kinh nguyệt đầu tiên? Hãy cùng BeUcup tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Tại sao lại có kinh nguyệt?

Kinh nguyệt là hiện tượng bong lớp niêm mạc tử cung có chu kỳ do sự tụt giảm đột ngột của estrogen hoặc estrogen & progesterone có tính chất lặp lại.

Vậy tại sao lại có kinh nguyệt? Khi con gái bắt đầu tuổi dậy thì, não bộ phát ra những tín hiệu để cơ thể sản xuất hormone. Trong đó có hormone chuẩn bị cho việc thụ thai. Hormone này làm cho lớp niêm mạc tử cung dày hơn. Tiếp đó, một trong hai buồng trứng sẽ phóng thích trứng (rụng trứng).

Tại sao lại có kinh nguyệt?
Tại sao lại có kinh nguyệt?

Sau khi rụng, trứng sẽ di chuyển về phía tử cung để làm tổ. Nếu trứng không được thụ tinh với tinh trùng thì lớp niêm mạc của tử cung sẽ bong ra và chảy ra bên ngoài qua âm đạo. Đó chính là máu kinh nguyệt. Sở dĩ kinh nguyệt xuất hiện đều đặn hàng tháng là do hệ thống nội tiết sinh sản này phối hợp hoạt động nhịp nhàng, bao gồm buồng trứng, tuyến yên, vùng dưới đồi. Thật đơn giản đúng không? BeUcup hi vọng rằng bạn đã tìm được lời đáp cho câu hỏi “Tại sao có kinh nguyệt” hay “Tại sao con gái lại có kinh nguyệt?”.

Hiện tượng kinh nguyệt chỉ xảy ra khi người phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Bắt đầu từ tuổi dậy thì và kết thúc vào tuổi mãn kinh. Thông thường, bạn gái từ 15 tuổi sẽ có kinh nguyệt.

>>>Xem thêm: Cách tính chu kỳ kinh nguyệt đơn giản và chính xác nhất

Chuẩn bị gì cho kỳ kinh nguyệt đầu tiên?

Ngay từ kỳ kinh nguyệt đầu tiên, bạn gái hãy đánh dấu ngày đầu tiên chảy máu và cả những ngày tiếp theo để dễ dàng dự đoán thời điểm hành kinh vào tháng tiếp theo. Hiện nay cũng có rất nhiều ứng dụng giúp bạn theo dõi chu kỳ kinh nguyệt đó!

Trong kỳ kinh nguyệt đầu tiên, hẳn sẽ có những triệu chứng bất thường làm bạn bối rối và thậm chí là khó chịu. Nhưng yên tâm đi, bạn sẽ dần quen với người bạn “đỏng đảnh” này. Hãy giữ tâm lý thật thoải mái, kết hợp vận động và tập thể dục nhẹ nhàng, bổ sung nhiều hoa quả và rau xanh nhé. Tuyệt đối nói không với cafein và các chất kích thích như rượu, bia… để kỳ hành kinh được suôn sẻ nha!

>>Xem thêm: Những thực phẩm cần tránh trong kỳ kinh nguyệt

Tại sao lại có kinh nguyệt
Lưu ý bổ sung nhiều hoa quả và rau xanh trong kỳ kinh nguyệt đầu tiên

Lưu ý với kinh nguyệt bất thường

Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày bắt đầu của kỳ hành kinh này đến ngày bắt đầu của kỳ hành kinh kế tiếp. Chu kỳ này thường kéo dài từ 21-35 ngày và bạn gái sẽ hành kinh trong vòng 3-7 ngày. Lượng máu mất đi sau mỗi kỳ hành kinh là từ 50-150 ml.

Rối loạn kinh nguyệt, rong kinh – rong huyết, chậm – mau kinh, đau bụng kinh dự dội, máu kinh thay đổi cả về chất, lượng, màu và mùi, mất kinh, vô kinh,…là những bất thường kinh nguyệt mà chị em cần đặc biệt chú ý trong mỗi kỳ kinh. Đặc biệt, nếu thấy những bất thường này kép dài 2 -3 chu kỳ thì nên đi gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nếu không muốn bị vô sinh – hiếm muộn.

Lưu ý nếu thấy chu kỳ kinh nguyệt bất thường
Lưu ý nếu thấy chu kỳ kinh nguyệt bất thường

>>>Xem thêm: Hội chứng tiền kinh nguyệt chị em nên biết