Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?

Chu kỳ kinh nguyệt diễn ra hàng tháng xảy ra khi người phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Bắt đầu từ thời kì dậy thì và kết thúc vào tuổi mãn kinh. Nhưng không phải ai cũng để tâm tới chu kỳ của mình trong tháng. Vậy các dấu hiệu của chu kỳ kinh nguyệt sẽ như thế nào? Cách theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để biết cơ thể bạn vẫn bình thường thì cần dựa vào những điều gì, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Dấu hiệu trước chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt là thay đổi của hormone trong cơ thể phụ nữ. Có sự phát triển và rụng trứng cũng như sự chuẩn bị của nội mạc tử cung dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt. Một chu kỳ bình thường sẽ thường diễn ra từ 21 – 35 ngày.

Hội chứng tiền kinh nguyệt thường xảy ra khoảng 1 tuần trước ngày hành kinh đến. Các triệu chứng dễ nhận biết nhất là thay đổi tâm trạng, cáu kỉnh, nổi mụn và mệt mỏi… Cũng có nhiều phụ nữ cảm thấy hơi căng tức ngực, đau bụng dưới trước và trong chu kì, do ảnh hưởng của hormone.

Nổi nóng dễ kích động là một trong các triệu chứng khi đến chu kỳ kinh nguyệt
Nổi nóng dễ kích động là một trong các triệu chứng khi đến chu kỳ kinh nguyệt

Những ngày “đèn đỏ” thường diễn ra trong vòng từ 2-7 ngày, lượng máu trong chu kỳ cũng khác nhau tùy vào cơ địa của mỗi người. Lượng máu kinh thay đổi tùy thời điểm, thông thường máu kinh sẽ ra nhiều vào những ngày đầu và ít dần vào ngày cuối của chu kỳ.

Có một chút thay đổi về mùi trong những ngày kinh nguyệt, nhưng thường rất nhẹ và không ảnh hưởng gì nhiều tới sinh hoạt của bạn. Bạn có thể dùng cốc nguyệt san với khoảng thời gian đeo cốc đến 12h, băng vệ sinh với thời gian đeo băng 3h-4h. Lưu ý thay cốc và băng đúng giờ để tránh gây mùi, ảnh hưởng đến vùng kín.

Những bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới cơ thể của bạn. Thời gian diễn ra chu kỳ hành kinh ngắn hay dài cũng là những yếu tố thể hiện chu kỳ của bạn đang diễn ra bất thường.

Nếu màu sắc của dịch kinh nguyệt có màu sắc kỳ lạ như nâu đen, màu xám, có nhiều máu đông… thì bạn cũng nên tới phòng khám để được kiểm tra cẩn thận và có phương pháp điều trị hợp lý.

>>Xem thêm: Đánh giá sức khỏe qua màu sắc kinh nguyệt

Màu sắc kinh nguyệt nói nên sức khỏe của bạn
Màu sắc kinh nguyệt thể hiện tình trạng sức khỏe của bạn

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?

Muốn theo dõi chu kỳ kinh của bạn có diễn ra bình thường hay không? Bạn cần ghi nhớ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt, số ngày hành kinh của từng tháng. Sau đó bạn sẽ tính được số ngày thông thường của một chu kỳ và số ngày hành kinh.

Nếu bạn quan tâm hơn về chu kỳ kinh, hãy ghi nhớ lại những điều sau mỗi tháng. Để biết kỳ kinh nguyệt của bạn có đang diễn ra bình thường hay không?

  • Lượng máu trong mỗi ngày diễn ra kinh nguyệt là ít hay nhiều, so với những tháng trước. Màu sắc của máu kinh nguyệt có điều gì bất thường hay không?
  • Thời gian bạn thay các sản phẩm vệ sinh là bao nhiêu lâu?
  • Bạn bị đau bụng dữ dội, cơn đau kéo dài và trong suốt chu kỳ kinh nguyệt.  Cần mô tả cơn đau liên quan đến chu kỳ kinh của bạn. Cơn đau có trở nên nặng hơn bình thường không?
  • Các thay đổi khác như đau lưng hay nặng bụng dưới, cảm giác căng tức ngực, mệt mỏi, sốt hay mùi khó chịu.

Nếu bạn có những biểu hiện bất thường như ở trên thì nên tới các phòng khám sản phụ khoa kiểm tra. Về lâu dài, những biểu hiện kinh nguyệt thất thường sẽ khiến bạn mệt mỏi và gây nên những bệnh lý nguy hiểm.

>>>Xem thêm: Rối loạn kinh nguyệt, các nàng cần làm gì?