Ưu, nhược điểm của cốc nguyệt san dùng một lần

Bạn đã biết gì về cốc nguyệt san dùng một lần và những ưu nhược điểm của loại cốc này. So với các sản phẩm vệ sinh truyền thống thì cốc nguyệt san một lần đem lại những tiện ích gì? Tất cả những vấn đề thắc mắc đó sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

Ưu điểm của cốc nguyệt san dùng một lần

Cốc nguyệt san dùng một lần là gì? Là một sản phẩm vệ sinh dùng trong ngày đèn đỏ có hình dạng tương tự bao cao su nhưng phần miệng cốc cứng hơn. Loại cốc này cũng chỉ sử dụng 1 lần như băng vệ sinh hay tampon.

Cốc đựng nguyệt san dùng một lần có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với băng vệ sinh truyền thống và tampon vì thời gian sử dụng tương đối dài, có thể sử dụng tối đa tới 12 tiếng.

>>Xem thêm: Tác dụng của cốc nguyệt san (loại tái sử dụng)

Ưu, nhược điểm của cốc nguyệt san dùng một lần
Ưu, nhược điểm của cốc nguyệt san dùng một lần

Giống như băng vệ sinh và tampon truyền thống, cốc nguyệt san dùng một lần không cần vệ sinh, sử dụng trong thời gian ngắn sẽ phải thay bỏ. Vì vậy bạn sẽ không cần mất thời gian để vệ sinh và bảo quản cốc.

Cũng tương tự như tampon, cốc nguyệt san loại này được đặt bên trong âm đạo. Chính điều này giúp hạn chế được sự phát triển của vi khuẩn nên giảm thiểu được viêm nhiễm vì kinh dịch được giữ lại bên trong “cô bé”. Nguyệt san sẽ không tiếp xúc với không khí bên ngoài nên hạn chế được sự gây mùi khó chịu.

Nhìn chung cốc nguyệt san một lần có nhiều ưu điểm hơn so với các loại băng vệ sinh truyền thống nhưng bên cạnh đó cũng còn tồn tại rất nhiều hạn chế mà bạn cần cân nhắc trước khi quyết định sử dụng sản phẩm này.

>>Xem thêm: So sánh cốc nguyệt san và băng vệ sinh

Nhược điểm của cốc nguyệt san dùng một lần

Gặp khó khăn trong lần đầu dùng cốc

Với thiết kế không giống cốc nguyệt san loại tái sử dụng. Cốc sử dụng một lần được thiết kế không có cuống cốc nên bạn sẽ gặp khó khăn hơn trong quá trình đặt và lấy cốc ra. Đặc biệt, phần thân hứng kinh nguyệt lại mềm dẻo như nilon nên lại càng khó khăn và dễ vớ hơn.

Cốc sẽ được đặt ở vị trí sâu hơn trong âm đạo nên rất khó để đặt đúng vị trí. Và khả năng cố định cốc khi vận động là khó khăn hơn nhiều.

nhược điểm gây nguy cơ rò rỉ khi sử dụng cốc nguyệt san dùng một lần
Cốc nguyệt san một lần có thể gây nguy cơ rò rỉ khi sử dụng

Khả năng cao bị rò rỉ nếu không cẩn thận

Màng cốc làm bằng nilon nên rất mỏng nên rất dễ bị móng tay đâm thủng trong quá trình đặt cốc vào âm đạo. Vì cốc đặt sâu hơn so với các cốc nguyệt san bình thường nên khó cố định, dễ bị xê dịch và gây nên tình trạng rò rỉ hay vỡ màng cốc.

Gây ô nhiễm môi trường

Cốc nguyệt san dùng một lần theo đúng tên gọi là chỉ sử dụng một lần duy nhất nên mỗi chu kỳ kinh nguyệt bạn có thể thải ra môi trường từ 10-16 cốc nguyệt san. Vậy sẽ thải ra môi trường số lượng rác thải lớn, gây ô nhiễm môi trường.

Đặc biệt, màng cốc được làm bằng nilon là chất liệu khó tiêu hủy và khả năng phân hủy đến hàng triệu năm.

Bài viết trên đã giải đáp một số thắc mắc về ưu và nhược điểm cốc nguyệt san dùng một lần, trước khi chọn lựa sản phẩm vệ sinh thì bạn nên tìm hiểu và cân nhắc kỹ sản phẩm để có thể chọn cho mình một sản phẩm phù hợp nhất.

>>>Xem thêm: Giới thiệu về cốc nguyệt san tái sử dụng